Không được đầu tư, ga Đồng Đăng–Lạng Sơn thất thu nặng

Là ga liên vận quốc tế có nhiệm vụ chuyên chở khách, hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và các nước khác, nhưng hàng chục năm qua, Ga quốc tế Đường sắt Đồng Đăng – Lạng Sơn vẫn chưa được quan tâm nâng cấp, mở rộng, ảnh hưởng không nhỏ tới việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn.

Từ thị trấn Đồng Đăng (Lạng Sơn) vào bãi tập kết hàng hoá của Ga Đồng Đăng chỉ chưa đầy 100 mét nhưng đường lầy lội đầy ổ voi, ổ gà khiến các xe tải phải bò từng tí một. Được biết đoạn đường này, nhà ga liên tục cho rải đá do nhưng xe tải trọng lớn ra vào thường xuyên làm lún đường, đổ cả tường bao của khu vực này, đã phải xây đi, xây lại vài lần.

Đường vào đã vậy, trong hoá trường của ga cũng chẳng khá gì hơn, toàn bộ nhà kho cũ kỹ, đường lầy lội đầy bùn đất. Đặc biệt đến thời điểm này, sau nửa tháng Bộ Giao thông vận tải siết chặt việc kiểm tra xe quá tải, giá cước vận tải tăng gấp hai, ba lần trước đây nên nhiều doanh nghiệp chuyển sang vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt.

Hàng hoá xuất nhập khẩu tập kết tại Ga Quốc tế Đồng Đăng. Ảnh: baolangson.vn


Anh Nguyễn Văn Đạt, Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Lạng Sơn cho biết: Để giảm chi phí chúng tôi phải chuyển tải từ ô tô sang tàu hoả; tuy nhiên để đảm bảo về số lượng cũng như thời gian giao hàng là rất khó khăn bởi không phải bến bãi nào cũng đảm bảo được việc bốc dỡ hàng thuận lợi. Cụ thể như ở Ga Đồng Đăng đường vào khó khăn, bãi bốc dỡ chật hẹp nên tiến độ giải phóng hàng rất chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp.

Theo ông Hoàng Văn Soi – Công ty Dịch vụ vận tải đường sắt tại Lạng Sơn, hiện nay lượng hàng tăng đáng kể do nhu cầu của các doanh nghiệp chuyển từ vận tải đường bộ sang đường sắt tăng cao; các nguồn hàng cũng khá là nhiều nhưng do cơ sở hạ tầng của ga là chưa đáp ứng kịp được do bãi hàng chật chội, nên khi khách hàng đến phải chờ đợi rất lâu mới giải phóng được hàng.

Số liệu của ga liên vận Quốc tế Đồng Đăng cho thấy, năm 2013, với việc đáp ứng được 70% yêu cầu, doanh thu của ga đạt gần 31 tỷ đồng. Như vậy, mỗi năm trung bình Ga liên vận Quốc tế Đồng Đăng thất thu khoảng 9 tỷ đồng do còn 30 % nữa chưa đáp ứng được yêu cầu doanh nghiệp.


Bà Vũ Kim Ngân – Trưởng Ga Liên vận Quốc tế Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Điều kiện về cơ sở vật chất của ga chỉ có vậy nên chúng tôi phải tính toán sao cho phù hợp với năng lực của bến bãi; nhiều hợp đồng không giám ký kết, khả năng đến đâu, ký đến đấy. 

Hàng hóa đổ về Ga liên vận quốc tế Đồng Đăng ngày một tăng, trong khi đó, gần 20 năm qua, ga lại không được đầu tư nên hóa trường quá nhỏ hẹp nên hàng hóa thông quan rất chậm, tăng chi phí. Nhiều doanh nghiệp đành phải thực hiện sang hàng, kiểm hóa tại các ga nội địa, vì vậy Ga Đồng Đăng đã mất đi một nguồn thu không nhỏ.


Thái Thuần
'Điểm mặt' các cầu treo nguy hiểm tại Lạng Sơn
'Điểm mặt' các cầu treo nguy hiểm tại Lạng Sơn

9 cầu treo nằm rải rác ở các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng, Đình Lập, Tràng Định và Bình Gia; trong đó có 3 cây cầu đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN