ICAEW đánh giá triển vọng tươi sáng phục hồi kinh tế của Việt Nam

Báo cáo "Triển vọng kinh tế toàn cầu" mới công bố của hãng dự báo và phân tích tình hình kinh tế Oxford Economics, do Viện Kế toán công chứng của Anh (The Institute of Chartered Accountants in England and Wales - ICAEW) ủy quyền, đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam tươi sáng nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Chú thích ảnh
Sản xuất các loại loa tại nhà máy của Công ty TNHH Điện tử Foster (Bắc Ninh), tại Khu Công nghiệp Đô thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh minh họa: Thống Nhất/TTXVN

Theo ICAEW, Việt Nam được cho là nền kinh tế duy nhất của khu vực Đông Nam Á sẽ đạt tăng trưởng dương trong năm 2020.

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn báo cáo dự đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Đông Nam Á năm 2020 sẽ giảm 4,2%, đồng thời nhận định sự phục hồi hoạt động kinh tế của khu vực này trong những quý tới vẫn chưa ổn định, đặt biệt là trong quý IV/2020.

Cụ thể, các nền kinh tế kiểm soát tốt dịch bệnh như Thái Lan và Việt Nam sẽ phục hồi mạnh hơn so với các nước như Indonesia và Philippines - hai nước đang phải chật vật ứng phó với làn sóng lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Báo cáo cũng lưu ý Indonesia và Philippines vẫn rất dễ bị ảnh hưởng do COVID-19 vì có cơ sở hạ tầng y tế công yếu kém hơn, các mức hỗ trợ tài chính thấp hơn và nền kinh tế hướng theo tiêu dùng hơn so với các nước khác trong khu vực. Tốc độ phục hồi của Indonesia được cho là chậm. GDP của nước này năm 2020 được dự báo giảm 2,7%. Philippines được dự báo GDP năm 2020 thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á, với mức giảm 8,2%, do nước này phụ thuộc vào du lịch quốc tế và chậm dỡ bỏ các lệnh phong tỏa.

Trong khi đó, xuất khẩu của Malaysia được cho là hưởng lợi nhờ sự gia tăng nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi kinh tế của nước này sẽ chậm lại do nhu cầu giảm, tỷ lệ thất nghiệp cao và đầu tư yếu kém trên toàn cầu hiện nay. Nền kinh tế Malaysia được dự báo giảm 6% trong năm nay trước khi phục hồi lên mức tăng trưởng 6,6% năm 2021. 

Theo Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của ICAEW Mark Billington, con đường phục hồi đối với các nền kinh tế ở khu vực này sẽ còn dài do những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay, sự giảm tốc dài hạn trong hoạt động thương mại toàn cầu và dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng đến những triển vọng tăng trưởng của khu vực.

Nguyễn Thúy (TTXVN)
Asiatimes lạc quan về sức bật của nền kinh tế Việt Nam
Asiatimes lạc quan về sức bật của nền kinh tế Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trang mạng Asiatimes mới đây đăng bài viết nhận định dù dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp trở lại nhưng về dài hạn, các chuyên gia vẫn lạc quan rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ có thể phục hồi sau đợt bùng phát này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN