Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra sản xuất vụ Đông tại Hải Dương

Ngày 12/10, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông và việc khắc phục ảnh hưởng do mưa bão đối với sản xuất nông nghiệp tại Hải Dương.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông năm 2021 tại vùng trồng rau bắp cải xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Qua kiểm tra các vùng sản xuất chuyên canh rau màu, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá Hải Dương tiếp tục là tỉnh triển khai sớm cây vụ Đông. Theo đó, Hải Dương đã có nhiều chính sách cụ thể, phù hợp để khuyến khích và thúc đẩy nông dân trồng cây vụ Đông nói riêng và những chỉ đạo điều hành, tổ chức sản xuất nói chung, nhất là khâu kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ.

Về trình độ canh tác, thâm canh của nông dân Hải Dương, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, bà con nông dân đã lựa chọn được cây trồng phù hợp, quy trình sản xuất rất bài bản, cho hiệu quả kinh tế cao.

Vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 7, tỉnh Hải Dương có khoảng 2.700 ha rau màu bị ảnh hưởng; trong đó, 1.761 ha bị ảnh hưởng nặng, chủ yếu là cà rốt, hành tỏi mới trồng bị sạt luống, rau các loại mới trồng bị dập nát, ngập úng. Các địa phương đã tích cực khắc phục.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh lưu ý, trong tình hình thời tiết ảnh hưởng mưa bão hiện nay, nông dân cần chủ động trong việc tiêu úng cho cây trồng. Đối với diện tích bị ngập úng, cần xới xáo đất và sử dụng phân bón để kích thích bộ rễ. Nông dân cũng cần tranh thủ thời vụ, chuẩn bị cây giống để gieo trồng lại khi thời tiết thuận lợi.

Với kinh nghiệm tổ chức sản xuất, hình thành những vùng chuyên canh rau màu vụ Đông như hành tỏi, cà rốt, su hào, bắp cải… và hiệu quả của việc kết nối giữa sản xuất với tiêu thụ thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tin tưởng, Hải Dương sẽ làm tốt việc kết nối tiêu thụ cho sản phẩm vụ Đông năm nay.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh (ngoài cùng, bên phải) kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông năm 2021 tại vùng trồng hành ở xã Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. 

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương cho biết, thời gian tới, địa phương sẽ xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ cây vụ Đông nói riêng, nông sản nói chung, quan tâm xây dựng các cơ sở bảo quản, chế biến nông sản. Tỉnh cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục quan tâm sâu sát tình hình sản xuất của địa phương, dự báo kịp thời về thị trường và cung cấp chính xác những thông tin về nhu cầu của thị trường để địa phương điều chỉnh kế hoạch sản xuất sao cho phù hợp.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, tính đến thời điểm này, Hải Dương đã gieo trồng được 7.500 ha trong tổng số 21.000 ha theo kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2021. Các cây trồng chủ yếu là ngô với 1.500 ha, dưa và bí các loại khoảng 876 ha, hành tỏi 729 ha, cà rốt 900 ha, các loại su hào, cải bắp, súp lơ 2.500 ha, rau các loại khác 995 ha. 

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm 1 cơ sở chế biến nông sản xuất khẩu tại xã Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Cùng ngày, đoàn công tác đã thăm vùng trồng rau bắp cải xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, cà rốt Đức Chính, huyện Cẩm Giàng và vùng trồng hành ở xã Nam Trung, huyện Nam Sách và một công ty chế biến biến nông sản xuất khẩu tại xã Nam Trung.

Tin, ảnh: Mạnh Minh (TTXVN)
Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu việc xuất khẩu gỗ, lâm sản
Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu việc xuất khẩu gỗ, lâm sản

Ngày 18/3 vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh rằng dù bị cũng ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng năm 2020, Việt Nam đã vươn lên xếp thứ hai thế giới, sau Trung Quốc, về xuất khẩu đồ gỗ và sản phẩm gỗ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN