Nhà khoa học Nhật Bản ‘nuôi’ nội tạng người trong cơ thể động vật

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã được cấp phép cấy nội tạng người vào cơ thể động vật để giúp giải quyết tình trạng thiếu nguồn ghép tạng trong công tác cứu, chữa bệnh hiện nay. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. AFP

Sau hơn 1 thập kỷ chờ đợi, nhà khoa học tế bào gốc Hiromitsu Nakauchi cuối cùng cũng đã nhận được sự chấp thuận của Chính phủ Nhật Bản để thực hiện các thí nghiệm phát triển phôi thai động vật chứa tế bào của con người.

Theo tờ Asahi Shimbum, nhóm nghiên cứu của ông Nakauchi sẽ nuôi dưỡng tế bào người trong phôi thai của loài chuột, sau đó cấy phôi vào một loài động vật khác mang thai hộ, ví dụ như lợn. Con vật sinh ra sẽ được nuôi đến khi trưởng thành – thời điểm các cơ quan nội tạng của chúng đã phát triển hoàn chỉnh, phù hợp để lấy ra ghép cho bệnh nhân. 

“Nếu thí nghiệm thành công, chúng ta có thể cứu sống rất nhiều người. Hơn nữa, chúng ta cũng có thể sử dụng tế bào người hoặc mô được nuôi cấy từ động vật để nghiên cứu độc tính hoặc sàng lọc thuốc. Các bác sĩ cũng có thể thực hành phẫu thuật trên nội tạng người còn nguyên vẹn trước khi tiến hành trên bệnh nhân. Chúng tôi cũng có thể nghiên cứu các khía cạnh của sự hình thành ban đầu của con người mà các nhà nghiên cứu trước đây chưa thể thực hiện”, chuyên gia về tế bào gốc này cho biết.

Tuy nhiên, thí nghiệm này đã gây ra không ít tranh cãi. Một số nhà khoa học lo ngại rằng các tế bào của con người có khả năng ảnh hưởng đến não bộ và nhận thức của những con vật được sinh ra trong quá trình này. Nhiều ý kiến phản đối khác cho rằng thật không công bằng khi tạo ra động vật chỉ để lấy nội tạng.

Trong khi đó, ông Nakauchi cùng nhóm nghiên cứu khẳng định họ sẽ liên tục theo dõi mọi quá trình bất thường trong não và các cơ quan khác của phôi thai. Chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra điều kiện để ngăn chặn việc nhân bản động vật từ con người. Con vật khi lớn lên với nội tạng người sẽ trở nên quá giống con người, hay còn gọi là người lai thú, vì vậy nếu trong não của con vật có hơn 30% tế bào giống như con người, họ sẽ đình chỉ thí nghiệm. 

Trước đó, một thử nghiệm tương tự đã được tiến hành nhưng các nhà khoa học đã phải loại bỏ phôi thai ngay ở giai đoạn đầu vì họ lo ngại sẽ có ngày sản sinh ra những loài động vật có bộ não phát triển giống con người. Anh, Đức và Pháp đều cấm việc đưa tế bào gốc của con người vào phôi động vật. Canada và Mỹ cũng đã ngừng tài trợ cho các dự án tương tự. 

Hải Vân/Báo Tin tức

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản