Tàu Thần Châu-15 đưa về Trái Đất nhiều mẫu vật thí nghiệm mới

Trở về từ trạm vũ trụ Thiên Cung, tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-15 của Trung Quốc cũng đưa theo nhiều mẫu vật thí nghiệm mới để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

Chú thích ảnh
Khoang trở về của tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-15 hạ cánh xuống bãi đáp Đông Phong ở sa mạc Gobi thuộc Khu tự trị Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc, ngày 4/6/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo nhật báo Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc, các mẫu vật được chuyển tới cho các nhà khoa học thuộc hệ thống ứng dụng không gian để tiến hành nghiên cứu và khảo sát. Hệ thống ứng dụng không gian, cùng với tàu vũ trụ Thần Châu 15 mới trở về, đã đưa về Trái Đất những mẫu thí nghiệm của tổng cộng 15 dự án khoa học.

Các mẫu vật có tổng khối lượng hơn 20kg sẽ được sử dụng trong các thí nghiệm về sự sống và thí nghiệm về vật chất. Cụ thể, các nhà khoa học sẽ tiến hành các phân tích sinh học phân tử, sinh học tế bào, sinh trưởng trong quỹ đạo và phân tích trao đổi chất trên các mẫu trong thí nghiệm sự sống. Trong khi đó, các mẫu thí nghiệm vật chất sẽ được kiểm tra và phân tích trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu các tính chất vật lý và biến đổi hóa học của vật chất vốn khó biết được trong môi trường trọng lực mặt đất.

Tàu vũ trụ Thần Châu-15 chở 3 phi hành gia đã trở về Trái Đất sáng 4/6 vừa qua sau 187 ngày làm việc trên quỹ đạo. Thần Châu-15 là sứ mệnh bay vào vũ trụ thứ 10 của người Trung Quốc và cũng là sứ mệnh có người lái thứ 4 kể từ khi nước này bước vào giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ. Thành công của sứ mệnh này đánh dấu việc Trung Quốc đã hoàn thành toàn bộ 12 nhiệm vụ phóng trong giai đoạn xây dựng và xác minh công nghệ chính của trạm vũ trụ.

Luyến Viên (TTXVN)
Tàu vũ trụ Thần Châu-16 đưa 9 hạt giống thí nghiệm vào không gian
Tàu vũ trụ Thần Châu-16 đưa 9 hạt giống thí nghiệm vào không gian

Theo nhật báo Khoa học và Công nghệ, 9 loại hạt giống - được chọn từ tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc - đã được tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-16 đưa vào không gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN