Hệ điều hành iPadOS của Apple đối mặt với các quy định nghiêm ngặt hơn của EU

Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/4 thông báo hệ điều hành dành cho iPad của hãng Apple sẽ phải tuân thủ các quy định mới cứng rắn hơn mà khối này đang áp dụng để kiểm soát các công ty kỹ thuật số hàng đầu thế giới.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Apple tại một cửa hàng ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ủy ban châu Âu (EC) đã phân loại hệ điều hành iPadOS của Apple là dịch vụ "cốt lõi" theo Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA) - một đạo luật buộc các công ty phải điều chỉnh cách thức kinh doanh của mình nhằm khuyến khích cạnh tranh giữa các nền tảng trực tuyến.

Trước iPadOS, DMA cũng đã nhắm mục tiêu vào các sản phẩm khác của Apple như hệ điều hành iOS dành cho điện thoại iPhone, kho ứng dụng App Store và trình duyệt Safari.

Theo DMA, các công ty kỹ thuật số và một số sản phẩm được gọi là “người gác cổng” phải tuân thủ một danh sách các quy tắc, trong đó có việc tạo điều kiện để người dùng dễ dàng chuyển đổi sang sản phẩm, dịch vụ của một nhà cung cấp khác, đồng thời hạn chế việc chia sẻ dữ liệu giữa các sản phẩm thuộc cùng một công ty mẹ.

Ngoài Apple, các công ty được EU coi là "người gác cổng" gồm: Alphabet - công ty mẹ của Google, Amazon, ByteDance - chủ sở hữu TikTok, Meta và Microsoft.

Việc đưa vào iPadOS vào danh sách giám sát làm trầm trọng thêm cuộc tranh cãi kéo dài giữa EU và Apple về đạo luật kỹ thuật số mới của khối. Apple hiện là một trong những tập đoàn công khai phản đối DMA mạnh mẽ nhất. Theo Apple, đạo luật này gây ra các mối đe dọa về quyền riêng tư và bảo mật đối với người dùng.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý cạnh tranh của EU cho rằng cần đưa iPadOS vào danh sách giám sát do hệ điều hành này "khóa chặt" người dùng để bảo vệ hệ sinh thái rộng lớn của mình và Apple có 6 tháng để tuân thủ các quy định của DMA.

Bà Margrethe Vestager - Ủy viên EU phụ trách các vấn đề cạnh tranh - nhấn mạnh: “Quyết định trên sẽ đảm bảo rằng sự công bằng và khả năng cạnh tranh được duy trì trên nền tảng này, cùng với 22 dịch vụ khác mà chúng tôi đã chỉ định hồi tháng 9 năm ngoái”.

Ở thời điểm hiện tại, Apple cũng đang phải đối mặt một cuộc điều tra về chiết khấu lợi nhuận theo DMA. Hồi tháng trước, EU thông báo khối này sẽ điều tra xem liệu App Store của Apple có cho phép các nhà phát triển cung cấp miễn phí cho người dùng những ưu đãi bên ngoài thị trường ứng dụng của họ hay không.

Thanh Phương (TTXVN)
Apple gỡ bỏ WhatsApp, Threads khỏi kho ứng dụng tại Trung Quốc
Apple gỡ bỏ WhatsApp, Threads khỏi kho ứng dụng tại Trung Quốc

Truyền thông Mỹ ngày 19/4 đưa tin Apple đã gỡ bỏ 2 ứng dụng mạng xã hội WhatsApp và Threads, cùng thuộc sở hữu của Meta, khỏi cửa hàng ứng dụng App Store ở Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN