9 tháng đầu năm ảm đạm của Huawei 

Trong 9 tháng đầu năm nay, tăng trưởng doanh thu của tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã chậm lại đáng kể do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp hạn chế của Mỹ. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại một hội nghị thường niên ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 23/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo kinh doanh công bố ngày 23/10 của Huawei cho biết từ tháng 1 đến tháng 9/2020, nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông và sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới này đạt doanh thu 671,3 tỷ nhân dân tệ (100,7 tỷ USD), tăng 9,9% theo năm. Mức doanh thu này giảm mạnh so với mức tăng trưởng 24,4% ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận của hãng tăng 8%, giảm vừa phải so với mức tăng 8,7% của cùng kỳ một năm trước. 

Theo Huawei, các tác động của đại dịch COVID-19 đã tạo áp lực lên chuỗi cung ứng của hãng trên phạm vi toàn cầu, trong khi hoạt động sản xuất và kinh doanh cũng gặp nhiều khó khăn.

Trong năm qua, hoạt động kinh doanh của Huawei cũng chịu nhiều sức ép do lệnh hạn chế quyền tiếp cận của hãng đối với các sản phẩm phần mềm và công nghệ của Mỹ cũng như không tham gia các dự án hạ tầng cơ sở phục vụ mạng không dây thế hệ mới 5G. Sau khi Mỹ cảnh báo về mối đe dọa an ninh, chính phủ các nước châu Âu đang xem xét vai trò của các công ty Trung Quốc trong việc xây dựng không gian mạng. Đầu tháng 7 vừa qua, Vương quốc Anh đã cấm Huawei tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng 5G của nước này, theo đó yêu cầu các công ty trong nước ngừng mua thiết bị 5G mới từ Huawei từ năm 2021 và loại bỏ các thiết bị Huawei hiện đang được sử dụng vào cuối năm 2027. Các quốc gia khác bao gồm Australia, New Zealand và Ấn Độ cũng đã tỏ rõ quan điểm cứng rắn đối với Huawei, trong khi Pháp và Italy đã tuyên bố giới hạn sử dụng đối với thiết bị mạng 5G của tập đoàn Huawei. Thụy Điển cũng cấm hãng này và công ty ZTE của Trung Quốc tham gia phát triển mạng 5G.

Lan Phương  (TTXVN)
Huawei nỗ lực mang lại 5G xanh và tốt hơn
Huawei nỗ lực mang lại 5G xanh và tốt hơn

Tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2020) đang diễn ra tại Hà Nội, ông Mohamed Madkour - Phó chủ tịch phụ trách Kinh doanh giải pháp và tiếp thị lõi không dây & đám mây toàn cầu tại Huawei - đã chia sẻ về nỗ lực của Huawei trong việc mang lại 5G xanh và 5G tốt hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN