Con bài chiến lược của Mỹ trong trường hợp tấn công trận địa tên lửa Triều Tiên

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tái khẳng định quân đội Mỹ luôn sẵn sàng cho cả phòng thủ lẫn tấn công, theo hãng tin NBC, Lầu Năm Góc đã chuẩn bị một kế hoạch đặc biệt để tấn công phủ đầu vào các cơ sở tên lửa của Triều Tiên nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ lệnh tấn công và khi đó, máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer sẽ trở thành át chủ bài.

Hai quan chức quốc phòng cấp cao cùng với hai quan chức về hưu đã nói với kênh truyền hình NBC News rằng con bài chiến lược của Mỹ trong trường hợp này chính là máy bay ném bom chiến lược  B-1B Lancer, cất cánh từ căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam.

Các cặp oanh tạc cơ B-1B đã tiến hành 11 cuộc huấn luyện về một nhiệm vụ tương tự kể từ cuối tháng 5 tới hôm 7/8 vừa qua. Trong một nhiệm vụ thực tế, B-1B sẽ được các vệ tinh và máy bay không người lái hỗ trợ. Bên cạnh đó, chúng sẽ được hộ tống bởi các tiêm kích và máy bay chiến tranh điện tử cũng như các máy bay tiếp nhiên liệu trên không.

Oanh tạc cơ B-1B Lancer.

“Trong tất cả các lựa chọn quân sự (Tổng thống Trump) có thể cân nhắc, đây sẽ là một trong số hai, hoặc ba lựa chọn ít nhất có khả năng không làm leo thang tình hình”, Đô đốc nghỉ hưu James Stavridis, cựu Tư lệnh Tối cao Lực lượng Đồng minh châu Âu và là một nhà phân tích của NBC cho biết.

Sáu máy bay ném bom B-1B đang đậu tại đảo Guam, cách Triều Tiên khoảng 3.300 km. Các nguồn tin quân sự chỉ rõ rằng các cuộc chiến đã thử nghiệm B-1B, loại máy bay đã phục vụ 16 năm tại cả chiến trường Afghanistan và Iraq, đã được hiện đại hóa và nâng cấp “gấp đôi khả năng”.

Theo như nhiều nguồn tin, mục tiêu hướng tới sẽ là khoảng hơn hai chục vị trí bao gồm khu vực phóng thử nghiệm tên lửa, bãi thử nghiệm trên mặt đất và các cơ sở hỗ trợ. Nguồn tin cho hay họ cảm thấy tự tin và có nhận định chính xác về một loạt các mục tiêu liên quan. 

Nguồn tin cho biết thêm, họ đã mất hàng tháng trời xoay xở giữa chính quyền Trump và Triều Tiên, với các động thái của Triều Tiên và việc nước này tiến hành thử nghiệm nhiều loại tên lửa từ tháng 1 đã giúp họ xác định rõ hơn về mạng lưới các cơ sở tên lửa của Triều Tiên.

Vào hôm 9/8, Lầu Năm Góc đã đưa ra tuyên bố từ Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tái khẳng định quân đội Mỹ luôn sẵn sàng cho cả phòng thủ lẫn tấn công.

“Trong khi Bộ Ngoại Mỹ giao đang thực hiện từng nỗ lực để giải quyết mối đe dọa toàn cầu thông qua giải pháp ngoại giao”, tuyên bố đưa ra, “cần phải chú ý rằng tổng hợp sức mạnh quân sự của Mỹ và các đồng minh hiện đang sở hữu khả năng về phòng thủ và tấn công chính xác nhất và mạnh mẽ nhất trên thế giới”.

Tướng Terrence J. O'Shaughnessy, Chỉ huy Không quân Mỹ khu vực Thái Bình Dương cho biết: “Ngoại giao vẫn là ưu tiên”, sau khi đưa máy bay ném bom B-1B vào chiến dịch huấn luyện. “Tuy nhiên, chúng tôi có trách nhiệm với các đồng minh và với quốc gia của mình để khẳng định cam kết vững chắc, đồng thời vẫn lên kế hoạch về kịch bản xấu nhất. Nếu được điều động, chúng tôi sẵn sàng phản ứng với lực lượng nhanh chóng, vượt trội tại thời điểm và vị trí chúng tôi lựa chọn”. 

Khi được hỏi về kế hoạch sử dụng máy bay B-1B, hai quan chức Mỹ cho biết các máy bay này nằm trong lựa chọn đang được cân nhắc nhưng không phải là lựa chọn duy nhất. Các quan chức này cho biết phương án hành động có thể từ không trung, mặt đất và biển, và công nghệ cao. 

“Không có lựa chọn tốt”, một sỹ quan tình báo cấp cao tham gia vào kế hoạch về Triều Tiên cho NBC biết, nhưng một cuộc không kích đơn phương của Mỹ không được hỗ trợ bởi Hàn Quốc sẽ là “phương án tốt nhất trong rất nhiều lựa chọn tồi tệ”.

Nguy cơ leo thang
Tấn công Triều Tiên thì các mục tiêu ở gần như thủ đô Seoul sẽ đối diện với nguy cơ bị đáp trả vì địa điểm này chỉ cách biên giới hai nước khoảng 65 km, hoặc xa hơn nữa là căn cứ Andersen trên đảo Guam, Đô đốc Stavridis nhận định.

Ông Stavridis cho rằng: “Sử dụng máy bay ném bom B-1B để ném bom và phá hủy hạ tầng Triều Tiên có thể khiến tình hình leo thang”. “Kim Jong Un sẽ bị cưỡng ép đáp trả. Ông ta sẽ đáp trả mạnh mẽ bằng biện pháp quân sự, ở mức tối thiểu là tấn công Hàn Quốc và có khả năng là các mục tiêu ở xa hơn, bao gồm cả đảo Guam. Đây là một kết quả tồi so với những gì chúng ta đang có”.

Các nguồn tin quân sự tiết lộ với NBC rằng quyết định nội bộ trong việc tập trung vào một cuộc không kích bằng máy bay B-1B vừa thực tế vừa phức tạp. B-1B là máy bay có khoang chứa lớn nhất trong các máy bay ném bom hiện tại trong kho vũ khí của Mỹ. Hai máy bay ném bom loại này có thể mang nhiều loại vũ khí chứa trong 3 khoang riêng biệt, với trọng lượng lên tới 76,4 tấn bom, hoặc loại tên lửa không đối đất mở rộng tầm bắn JASSM-ER, với độ chính xác cao trong phạm vi 800 km, cho phép bắn loại tên lửa này từ bên ngoài lãnh thổ Triều Tiên. 

Một quan chức cấp cao khác tham gia thảo luận về tấn công Triều Tiên và khả năng Triều Tiên đáp trả, cho biết B-1B được lựa chọn bởi vì loại máy bay này có thêm lợi ích là không thể mang vũ khí hạt nhân. Các nhà lập kế hoạch cho rằng điều này sẽ phát đi tín hiệu với Bắc Kinh, Moskva và Bình Nhưỡng rằng Washington không cố gắng leo thang thêm một tình huống đã thực sự tồi tệ. 

Các nhà lập kế hoạch quân sự cũng tranh cãi rằng máy bay ném bom và máy bay hỗ trợ xuất phát từ bên ngoài bán đảo Triều Tiên, một cuộc tấn công như vậy có thể tránh một cuộc trả đũa của Triều Tiên với Hàn Quốc. 

Đô đốc Stavridis bày tỏ hoài nghi về lý do này: “Tôi không chắc chắn rằng mối quan tâm cơ bản của chúng tôi đang được Trung Quốc và Nga biết tới. Khi bạn bắt đầu lái một máy bay ném bom, máy bay này sắp sửa ném bom hoặc khai hỏa tên lửa hành trình xuống Triều Tiên thì việc sử dụng nền tảng hạt nhân hoặc phi hạt nhân đều không có nghĩa với Kim Jong Un”.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Tướng Nga: Bị khiêu khích, Triều Tiên sẽ tấn công các mục tiêu Mỹ tại Hàn Quốc
Tướng Nga: Bị khiêu khích, Triều Tiên sẽ tấn công các mục tiêu Mỹ tại Hàn Quốc

Theo Thiếu tướng Pavel Zolotarev, Quân đội Nhân dân Triều Tiên sẽ thực hiện lời đe dọa tấn công các mục tiêu Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc nếu Washington tiếp tục gây áp lực, đẩy Bình Nhưỡng vào thế đường cùng. Đồng thời, tuyên bố tấn công Guam bằng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên “không hề bịp bợm".

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN