Dấu ấn chất vấn

Ngoài những điểm chung là cách trả lời rõ ràng, chắc chắn, đúng trọng tâm và với tinh thần cầu thị, các bộ trưởng cũng để lại những dấu ấn riêng đầy thiện cảm.

Ba ngày chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã khép lại với gần 250 lượt đại biểu tham gia chất vấn và tranh luận, 4 bộ trưởng trả lời chất vấn, 2 phó Thủ tướng tham gia giải trình thêm các lĩnh vực mình phụ trách và Thủ tướng báo cáo làm rõ thêm các nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Nhận định chung của các đại biểu Quốc hội và cử tri là nội dung của các phiên chất vấn qua các kỳ họp ngày càng hiệu quả, thiết thực, đặc biệt là tại kỳ họp lần này. Các đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, có tinh thần xây dựng, nêu trúng vấn đề cử tri quan tâm. Các Bộ trưởng có nhiều kinh nghiệm, nắm chắc tình hình những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực quản lý của ngành, trả lời mạch lạc và rất thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại. Các Phó Thủ tướng, Thủ tướng Chính phủ bổ sung, khái quát, làm rõ vấn đề. Chủ tịch Quốc hội điều hành, cân đối thời gian và từng vấn đề một cách tinh tế để giữ nhịp cho các phiên chất vấn vừa hiệu quả vừa tránh không khí căng thẳng trên nghị trường.

Ngoài những điểm chung là cách trả lời rõ ràng, chắc chắn, đúng trọng tâm và với tinh thần cầu thị, các bộ trưởng cũng để lại những dấu ấn riêng đầy thiện cảm. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trong hơn 3 tiếng đồng hồ đã trả lời 40 đại biểu chất vấn và 16 đại biểu tranh luận một cách rõ ràng mạch lạc xoay quanh những vấn đề nhạy cảm liên quan đến cán bộ, công chức; đồng thời cũng rất thẳng thắn khi 3 lần nhận trách nhiệm trước Chính phủ và Quốc hội về những hạn chế trong lĩnh vực của mình quản lý. Phần trả lời của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh được đánh giá là lưu loát, nắm chắc vấn đề trong công tác điều hành quản lý của ngành, nhưng cũng rất cầu thị khi nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực phát triển năng lượng và chống gian lận thương mại. Lần đầu tiên đăng đàn, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng với phong cách trả lời điềm đạm đã làm rõ nhiều vấn đề rất mới, rất đặc thù liên quan đến các lĩnh vực thông tin và truyền thông, từ đó đưa ra được những giải pháp quản lý phù hợp. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường ngoài việc cung cấp những số liệu chi tiết liên quan đến lĩnh vực của mình phụ trách mà ông như thuộc "nằm lòng" còn chủ động tạo không khí sôi nổi, thư giãn cho nghị trường. 

Chất vấn và trả lời chất vấn luôn là hoạt động được dư luận và cử tri cả nước đặc biệt quan tâm trong mỗi kỳ họp của Quốc hội. Đó là nơi mà các đại biểu thay mặt cử tri thể hiện những yêu cầu và kỳ vọng đối với các thành viên Chính phủ trong việc giải quyết những vấn đề "nóng" nhất còn tồn tại trong thời gian qua. Đó là nơi các bộ trưởng và "tư lệnh ngành" thể hiện bản lĩnh, trình độ và trách nhiệm giải trình, cũng như quyết tâm nhìn thẳng vào những mặt hạn chế, khó khăn thách thức trong lĩnh vực mình phụ trách để từ đó tìm phương hướng và giải pháp khắc phục. Đó là nơi các đại biểu Quốc hội thể hiện trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, năng lực hoạt động nghị trường trước những cử tri đã tin tưởng bầu họ làm đại diện. Và trên hết, mỗi phiên chất vấn là sự thể hiện sinh động nhất của nền dân chủ trong một Nhà nước hoàn toàn "của dân, do dân và vì dân" mà chúng ta đang xây dựng.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã trải qua một chặng đường dài trong lịch sử hơn 70 năm của Quốc hội, nhưng không phải tại kỳ họp nào hoạt động này cũng được dư luận và cử tri cả nước hài lòng. Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã đi được một nửa chặng đường. Với những dấu ấn của các phiên chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua, cử tri cả nước hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự năng động và quyết liệt của Chính phủ cũng như trách nhiệm và trí tuệ của các đại biểu Quốc hội trong việc giải quyết các vấn đề tồn đọng của xã hội mà cử tri quan tâm.

Lê Vũ Hội
Các Bộ trưởng trả lời chất vấn không né tránh, thẳng thắn nhận trách nhiệm
Các Bộ trưởng trả lời chất vấn không né tránh, thẳng thắn nhận trách nhiệm

Chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8 đối với 4 “Tư lệnh” ngành Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Công Thương, Nội vụ, Thông tin - Truyền thông và Người đứng đầu Chính phủ đã khép lại chiều 8/11, sau 3 ngày làm việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN