Gia Lai: Kiến nghị hoàn trả hơn 2 tỷ đồng cho cha mẹ học sinh vì thu sai

Qua công tác thanh tra việc quản lý, sử dụng các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh trong 2 năm học 2019- 2020 và 2020- 2021 tại 468 trường học cấp huyện quản lý tại tỉnh Gia Lai đã phát hiện 112 trường học có sai phạm.

Chú thích ảnh
Lớp học khang trang tại điểm trường Alao, trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai). Ảnh minh họa: Hồng Điệp/TTXVN

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kiến nghị hoàn trả cho cha mẹhọc sinh số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Theo đó, 17 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Gia Lai đã thành lập 19 đoàn để thanh tra công tác quản lý, sử dụng các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh trong 2 năm học (2019-2020 và 2020-2021) tại 468 trường học cấp huyện quản lý. Hiện 16 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh ban hành kết luận thanh tra, riêng huyện Đăk Pơ đang tiếp tục thực hiện công tác thanh tra.

Qua công tác thanh tra, ngành chức năng đã phát hiện tại một số địa phương có nhiều khoản thu, chi sai quy định của nhà nước. Điển hình như tại thành phố Pleiku, qua thanh tra đã phát hiện 26/66 trường học chi sai từ các khoản thu theo thoả thuận với số tiền hơn 474 triệu đồng. Huyện Chư Prông có 33/57 sai phạm trong việc quản lý, sử dụng các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh với số tiền hơn 618 triệu đồng; huyện Kông Chro có 6/11 trường có sai phạm với số tiền hơn 361 triệu đồng; huyện  Đức Cơ cũng thu sai với hơn 614 triệu đồng tại 6/33 đơn vị trường học… Các khoản thu, chi sai quy định chủ yếu nằm ở các khoản như tiền dọn vệ sinh trường trong thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch COVID-19; chi tiền dạy chiều thứ 5 và thứ 6, trong khi cha mẹ nộp học phí học 2 buổi theo quy định.

Cũng qua công tác thanh tra, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai chỉ đạo các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố chấn chỉnh không để tình trạng các đơn vị trường học lạm thu từ cha mẹ học sinh để chi các khoản không đúng quy định.

Trước đó, trong tháng 11/2021, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam có phản ánh về tình trạng thu sai đầu năm học mới 2021- 2020 tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Qua đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cùng các huyện, thị xã, thành phố đã có những chấn chỉnh về công tác thu, chi đối với các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh.

Quang Thái (TTXVN)
Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai chấn chỉnh công tác triển khai các khoản thu đầu năm học
Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai chấn chỉnh công tác triển khai các khoản thu đầu năm học

Ngày 6/11, Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai cho biết: Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lê Duy Định đã chủ trì buổi làm việc với Trường THPT Nguyễn Khuyến và THPT Quang Trung để xác minh thông tin, đánh giá tình hình thực hiện các khoản thu đầu năm học 2021- 2022; đồng thời chỉ đạo, chấn chỉnh công tác triển khai các khoản thu đầu năm học trong toàn ngành trong ngày 5/11 sau khi có phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN