Trưng bày 'Báu vật sông Hồng - Sưu tập khảo cổ học từ bảo tàng Việt Nam' tại Nga

Thông tin từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia ngày 16/5 cho biết: Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam và Bảo tàng quốc gia Hermitage (Nga) phối hợp tổ chức trưng bày chuyên đề “Báu vật sông Hồng - Sưu tập khảo cổ học từ bảo tàng Việt Nam" với quy mô lớn, từ 17/5 - 22/9.

Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019). Năm 2019 cũng là năm được lãnh đạo hai nhà nước nhất trí tiến hành tổ chức Năm chéo quan hệ Việt - Nga. Trưng bày cũng góp phần giới thiệu, quảng bá lịch sử, văn hóa và hình ảnh của Việt Nam ra thế giới.

Chú thích ảnh
Một số hiện vật gốc được trưng bày tại cuộc triển lãm 'Gốm Óc Eo - nghệ thuật đặc sắc Phù Nam'. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Với diện tích hơn 300 m2, trưng bày “Báu vật sông Hồng - Sưu tập khảo cổ học từ bảo tàng Việt Nam” lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng Nga 299 hiện vật đặc trưng nhất của 3 trung tâm văn hóa nổi tiếng của Việt Nam vào thời điểm trước và sau Công nguyên, đó là: Đông Sơn ở miền Bắc, Sa Huỳnh ở miền Trung và Đồng Nai, Óc Eo ở miền Nam.

Đặc biệt còn có nhiều hiện vật thể hiện được mối giao lưu văn hóa giữa 3 trung tâm này như: Khuyên tai hai đầu thú của văn hóa Sa Huỳnh được tìm thấy tại Cần Giờ - Thành phố Hồ Chí Minh - địa bàn của văn hóa Đồng Nai. Dựa trên nền tảng của xã hội nông nghiệp lúa nước, lại nằm trên con đường buôn bán quốc tế bằng đường biển nên các khu vực này còn nhiều hiện vật có nguồn gốc hay kỹ thuật từ những nền văn minh lớn như Trung Hoa, Ấn Độ, Ba Tư, Ả Rập, gồm đồ thủy tinh, kỹ thuật khắc axit trên đá quý, gốm văn in, đồ thiếc... Các đỉnh cao văn hóa Đông Sơn, Sa Huỳnh, Óc Eo chính là cơ sở để hình thành những nhà nước cổ đại đầu tiên trên đất nước Việt Nam.

Theo Bảo tàng Lịch sử quốc gia: Việt Nam là quốc gia có lịch sử lâu đời, nền văn hóa phong phú. Từ thời tiền - sơ sử, con người đã có mặt và sinh sống trên đất nước Việt Nam, từ miền núi, đến đồng bằng, ven biển và hải đảo. Đây là những tiền đề quan trọng để hình thành nhà nước đầu tiên vào hậu kỳ thời đại kim khí. Các nền văn hóa này đã để lại nhiều di sản độc đáo, giàu bản sắc với nhiều sưu tập hiện vật quý hiếm đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam cũng như các bảo tàng trong cả nước.

Bảo tàng quốc gia Hermitage thành lập năm 1852, nằm ở trung tâm thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga, là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới. Hơn 60.000 trong tổng số 3 triệu hiện vật được trưng bày trong hơn 1.000 phòng trưng bày. Bên cạnh một số lượng lớn các cổ vật, Bảo tàng quốc gia Hermitage còn sở hữu một bộ sưu tập hội họa giá trị bậc nhất thế giới. Với khoảng 4.000 nhân viên, mỗi năm Bảo tàng quốc gia Hermitage đón khoảng 7 triệu lượt khách tham quan. Tòa nhà bảo tàng cùng Trung tâm lịch sử Saint Petersburg đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) xếp hạng Di sản thế giới.

Thanh Giang (TTXVN)
Những phát hiện mới khảo cổ học thời tiền sử tại Thái Nguyên
Những phát hiện mới khảo cổ học thời tiền sử tại Thái Nguyên

Ngày 15/5, tại Không gian Văn hóa Trà Tân Cương (tỉnh Thái Nguyên), Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc triển lãm “Những phát hiện mới khảo cổ học thời tiền sử tại Thái Nguyên” với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Viện Khảo cổ học, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và đông đảo nhân dân trong tỉnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN