Xiaomi đăng ký thương vụ IPO 'bom tấn' trên sàn Hong Kong

Nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) Trung Quốc Xiaomi ngày 3/5 đã nộp hồ sơ lên Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong để chuẩn bị cho sự kiện có thể sẽ là đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) lớn nhất thế giới trong nhiều năm qua.

Xiaomi là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 4 thế giới tính theo doanh số bán. Ảnh: geekbuying.com

Hồ sơ niêm yết không cung cấp thông tin tài chính nào về đợt chào bán cổ phiếu này cũng như giá trị của Xiaomi. Tuy nhiên, tờ South China Morning Post dẫn nhiều nguồn tin giấu tên trong ngành ngân hàng cho biết Xiaomi dự định gọi vốn lên đến 10 tỷ USD trong thương vụ IPO được cho là sẽ đưa giá trị của công ty này lên mức 100 tỷ USD. Nếu đúng như vậy thì đây sẽ là vụ IPO lớn nhất kể từ khi “gã không lồ” thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba “lên sàn” ở New York và huy động được 21,8 tỷ USD vào năm 2014.

Thành lập vào năm 2010, Xiaomi đã phát triển nhanh chóng nhờ “sức công phá” của các sản phẩm điện thoại thông minh với giá 115 USD và hoạt động marketing và phân phối dựa vào Internet.

Theo Công ty Dữ liệu Quốc tế, Xiaomi là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 4 thế giới tính theo doanh số bán.

Theo hồ sơ niêm yết của Xiaomi, doanh thu của công ty này trong năm 2017 đã tăng hơn 60% lên 114,6 tỷ NDT (18 tỷ USD), trong đó có 80 tỷ NDT đến từ mảng kinh doanh  smartphone. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Xiaomi cũng tăng gấp ba lần lên 12,2 tỷ NDT (1,9 tỷ USD).

Quyết định IPO của Xiaomi được đưa ra chỉ vài ngày sau khi sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong nới lỏng các quy định niêm yết, qua đó cho thấy những nỗ lực tăng khả năng cạnh tranh với các sàn giao dịch khác trong cuộc đua “đăng cai” các thương vụ IPO "bom tấn".

Được quy định mới cho phép, Xiaomi đang đăng ký niêm yết trên sàn Hong Kong với cổ phiếu đa quyền cho phép cổ đông có nhiều quyền hơn. Sàn Hong Kong đã điều chỉnh những quy định để đáp ứng yêu cẩu mới sau khi bỏ lỡ đợt IPO cổ phiếu đa quyền của Alibaba vào tay sàn New York vì quy định lúc đó chỉ cho phép IPO với cổ phiếu thông thường.

Khánh Ly (TTXVN)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản