Vĩnh Phúc: Cưỡng chế, thu hồi đất đối với một số hộ dân thuộc thị trấn Tứ Trưng

Ngày 10/6, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất đối với một số hộ dân thuộc thị trấn Tứ Trưng do không chấp hành quyết định thu hồi đất của UBND huyện, không nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, không bàn giao đất cho Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng và chủ đầu tư để thực hiện Dự án Khu đô thị mới tại các thị trấn Tứ Trưng và Vĩnh Tường.

Chú thích ảnh
Các cơ quan chức năng huyện Vĩnh Tường tiến hành tuyên truyền, cưỡng chế thu hồi đất đối với 9 hộ dân không chấp hành quyết định thu hồi . Ảnh: Nguyễn Thảo/TTXVN

Dự án Khu đô thị mới tại các thị trấn Tứ Trưng và Vĩnh Tường được UBND huyện Vĩnh Tường phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng 334 hộ và 2 tổ chức (UBND thị trấn Tứ Trưng và UBND thị trấn Vĩnh Tường) diện tích hơn 25,6 ha, với tổng số tiền được phê duyệt là hơn 56,7 tỷ đồng. Đến giữa tháng 5/2021, Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng phối hợp với địa phương và chủ đầu tư chi trả hơn 51 tỷ đồng, có 85-90% diện tích của dự án đã giải  phóng mặt bằng. Tuy vậy, vẫn còn một số hộ không nhận tiền bồi thường, không bàn giao đất cho Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng và chủ đầu tư thực hiện dự án. Các lý do chủ yếu được các hộ đưa ra là đơn giá bồi thường thấp, đề nghị tăng đơn giá bồi thường theo thỏa thuận… Mặc dù, các cơ quan chức năng đã giải thích, trả lời mức hỗ trợ, bồi thường tuân theo quy định của pháp luật, nhưng một số hộ vẫn không đồng ý, không chấp hành.

Chú thích ảnh
Cơ quan chức năng huyện Vĩnh Tường tiến hành san gạt mặt bằng sau khi có quyết định cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Thảo/TTXVN

Trước tình hình đó, ngày 4/6, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường phê duyệt phương án cưỡng chế đối với 16 hộ cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất, không nhận tiền bồi thường; đồng thời tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tuyên truyền, thuyết phục 16 hộ trên hiểu, chấp hành các quyết định thu hồi đất của huyện Vĩnh Tường. Đến trước giờ cưỡng chế sáng 10/6, đã có 7/16 hộ dân thị trấn Tứ Trưng nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng án…

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
Khẩn trương thu hồi đất tại số 4 Thụy Khuê
Khẩn trương thu hồi đất tại số 4 Thụy Khuê

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND TP Hà Nội khẩn trương thu hồi cơ sở nhà đất tại số 4 Thụy Khuê, quận Tây Hồ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN