Tòa thánh Cao đài Tây Ninh tổ chức Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung năm 2020

Tối 1/10 ( tức 15/8 âm lịch), hàng ngàn tín đồ Cao đài cùng người dân trong tỉnh Tây Ninh và một số tỉnh lân cận đã tề tựu về nội ô Tòa thánh Tây Ninh để dự Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung năm 2020, nhân ngày Tết Trung thu.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh chúc mừng Đại lễ.

Tham dự Đại lễ có ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh, cùng các ban ngành trong tỉnh.

Phát biểu tại Đại lễ, Đầu sư Thượng Tám Thanh, Chưởng quản Hội thánh Cao Đài - Tòa thánh Tây Ninh gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các tín đồ Cao Đài được hành đạo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, an lành.

Ngài Đầu sư cũng cho biết, trong năm qua, toàn thể các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo Cao Đài đã nghiêm chỉnh sinh hoạt tôn giáo thuần túy, đúng theo tôn chỉ, mục đích đường hướng hành đạo, tu dưỡng đạo đức bản thân và hướng thiện, thực hiện việc nhân nghĩa, đoàn kết, yêu thương, chấp hành tốt kỷ cương phép nước; Thực hiện tốt phương châm sống tốt đời đẹp đạo, tích cực tham gia các chương trình xóa đói giảm nghèo, xây nhà đại đoàn kết cho đồng bào, đồng đạo có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn và tham gia các hoạt động từ thiện, công ích xã hội; xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, văn minh.

Chú thích ảnh
Lễ rước Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương, múa Long – Lân – Qui – Phụng tại đền thánh Cao đài Tây Ninh.

Chúc mừng tại Đại lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, Nguyễn Mạnh Hùng đã đánh giá cao những hoạt động của Hội thánh Cao Đài Tây Ninh, từ sự ủng hộ, đồng hành của Hội thánh Cao Đài – Tòa Thánh Tây Ninh, các Ban Cai quản Họ đạo trong tỉnh Tây Ninh cùng các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội đã chăm lo cho đời sống, vật chất cho các tín đồ đạo Cao đài vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng chung tay với các cấp chính quyền xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo văn minh và các hoạt động bảo trợ xã hội, thiện nguyện, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng quê hương Tây Ninh ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Đại lễ hội yến Diêu Trì Cung là lễ hội lớn nhất trong năm của Đạo Cao Đài Tây Ninh nhân dịp Tết Trung thu, với nghi thức chính là Lễ rước Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương, múa Long – Lân – Quy – Phụng, dâng mâm ngũ quả, cầu cho mọi sự bình an, mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan các gian trưng bày phẩm vật, trái cây, gian hàng nhạc cụ, trang trí đèn hoa... tại Đại lễ.

Tín đồ thuộc các họ đạo trong tỉnh tây Ninh cũng đã trưng bày 74 gian phẩm vật, trái cây, gian hàng nhạc cụ, trang trí đèn hoa... (giảm gần 20 gian hàng ở các tỉnh, thành không được tham gia do ảnh hưởng của dịch COVID-19 so với Đại lễ năm 2019), chủ yếu mô phỏng lại sự tích Đức Phật Mẫu, Cửu vị Tiên Nương. Có những phẩm vật cầu kỳ, sinh động gồm tứ linh (Lân, Long, Quy, Phụng) được làm từ trái cây, ngũ quả được trưng bày tại Điện thờ Phật Mẫu để thể hiện lòng tôn kính của các tín đồ.

Tin, ảnh: Phạm Thanh Tân (TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Tại Quyết định 1381/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN