Quỹ dịch vụ môi trường rừng góp phần bảo vệ rừng tốt hơn

Những cánh rừng ngày một xanh tốt ở Vườn quốc gia Chư Mom Ray (tỉnh Kon Tum). Quỹ dịch vụ môi trường rừng đã tiếp thêm sức cho các cán bộ, cộng đồng dân cư sống quanh rừng tiếp tục bám, giữ rừng.


Vườn quốc gia Chư Mom Ray hiện có hơn 56.000 ha rừng trải dài ở 2 huyện Ngọc Hồi và Sa Thầy. Diện tích rộng nhưng lực lượng giữ rừng nơi đây rất mỏng nên công tác quản lý và bảo vệ rừng gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài 14 trạm bảo vệ, để quản lý tốt, góp phần ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tình trạng phá, cháy rừng thời gian qua, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray đã có nhiều giải pháp hay nhằm ngăn chặn tình trạng trên. 
Theo đó, Vườn đã thành lập 19 chốt bảo vệ ở các điểm xung yếu từ rừng ra. Đây là các lối đi mà lâm tặc thường xuyên sử dụng. Bên cạnh đó, Vườn còn tổ chức giao nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng cho 8 cộng đồng thôn, làng với 119 hộ dân ở 6 xã sống quanh đây. 

Theo đó, mỗi tuần các chốt bảo vệ ít nhất tuần tra 2 lần, dân cùng đi tuần với người của các trạm bảo vệ rừng. Theo thống kê, trong tháng 5 các trạm và chốt bảo vệ rừng đã có gần 280 lượt tuần tra, kiểm tra rừng, trong đó có gần 750 lượt người tham gia (dân tham gia 450 lượt). Ngoài ra, Vườn quốc gia Chư Mom Ray còn phối hợp với các đồn Biên phòng, kiểm lâm địa bàn, lực lượng xã tổ chức tuần tra, kiểm tra 69 đợt...  


Trong năm 2018 này, nguồn vốn tăng thêm từ Quỹ dịch vụ môi trường rừng, các hộ dân, cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng đã tăng thêm thu nhập. Ông A Giao, một hộ nhận khoán ở xã Rờ Kơi huyện Sa Thầy cho biết: Từ khi nhận khoán và bảo vệ rừng bà con ý thức và có trách nhiệm hơn trong công tác quản lý và bảo vệ rừng. Năm nay, nguồn tiền từ Quỹ dịch vụ môi trường rừng tăng đã góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân. Tiền từ Quỹ dịch vụ môi trường rừng còn giúp dân trong làng có thêm thu nhập, mua sắm các trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho cuộc sống. Người dân ai cũng ý thức, tự phân công, thay phiên nhau đi kiểm tra các khu vực nhận khoán quản lý và bảo vệ rừng. Nhờ chủ động trong việc giữ rừng nên bà con đã kịp thời phát hiện một số vụ có dấu hiện xâm hại rừng, báo các vụ vi phạm lâm luật cho lực lượng chức năng, chủ rừng. Người dân xem việc quản lý, bảo vệ rừng là trách nhiệm của mỗi người và cộng đồng nên ra sức bảo vệ.


Ngoài ra, vốn từ Quỹ dịch vụ môi trường rừng đã giúp chủ rừng có thêm nhiều phương án quản lý bảo vệ rừng. Cụ thể, Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác quản lý và bảo vệ rừng. Theo ông Võ Sỹ Chung, Giám đốc Vườn quốc gia Chư Mom Ray cho biết: Vườn quốc gia đã mua và cung cấp các thiết bị Smart Phone đã tích hợp với các ứng dụng phục vụ công tác tuần tra, quản lý bảo vệ rừng. Theo đó, Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã xây dựng mô hình ứng dụng GIS để theo dõi và quản lý tài nguyên rừng từ các số liệu đầu vào thu thập được từ ảnh vệ tinh, kết hợp với số liệu điều tra thực địa. Nhờ ứng dụng công nghệ vào quản lý và bảo vệ rừng mà năm 2018 này, Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã phát hiện nhiều điểm cháy từ hệ thống theo dõi cháy rừng trực tuyến và dập tắt kịp thời từ ban đầu, tránh lây lan, không gây thiệt hại cho rừng. Khi sử dụng, ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý, bảo vệ rừng, Ban lãnh đạo có thể giám sát trực tiếp, quản lý được con người của các trạm, tổ cơ động đang thực hiện tuần tra, kiểm soát tại khu vực nào. 

Có thể nói nguồn vốn từ Quỹ dịch vụ môi trường rừng đã góp phần tốt vào công tác quản lý, bảo vệ rừng. Người dân là đối tượng được hưởng lợi trực tiếp, góp phần cải thiện cuộc sống, cộng đồng dân cư ngày càng ý thức hơn công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ngoài ra, vốn từ Quỹ dịch vụ môi trường rừng đã giúp việc ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý, bảo vệ rừng tốt; đã góp phần theo dõi diễn biến tài nguyên rừng hoạt động hiệu quả hơn, tăng độ tin cậy của số liệu thông qua các bức ảnh chụp được gắn thẻ địa lý, giảm thiểu lỗi trong báo cáo số liệu và nâng cao tính hiệu quả trong quản lý.

Thảo My
Thu dịch vụ môi trường rừng tăng gần 70%
Thu dịch vụ môi trường rừng tăng gần 70%

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến cuối tháng 4/2018, cả nước đã thu được trên 888 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng, đạt trên 38% kế hoạch năm và tăng 68 % so với cùng kỳ năm 2017 (thu tăng so với cùng kỳ 361 tỷ đồng); trong đó, Quỹ Trung ương thu được trên 713 tỷ đồng; quỹ tỉnh thu được gần 175 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN