Hỗ trợ nông dân liên kết, hợp tác, phát triển nông nghiệp bền vững

Ngày 23/3, Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai và nông dân với chủ đề “Hỗ trợ nông dân liên kết, hợp tác, phát triển nông nghiệp bền vững” đã được tổ chức.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi cho biết, nông nghiệp của tỉnh tiếp tục được định hướng và phát triển theo quy luật kinh tế hàng hóa, năng suất, chất lượng hiệu quả và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, từng bước nâng chất lượng giá trị của sản phẩm. Hội nghị có ý nghĩa thiết thực và là diễn đàn quan trọng, dân chủ để các đại biểu là nông dân, đại diện các hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trực tiếp trao đổi tâm tư, nguyện vọng với UBND tỉnh về kết quả, những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các cơ chế, chính sách liên quan đến phát triển nông nghiệp trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, đại diện của nông dân thẳng thắn tham gia đóng góp các ý kiến về khó khăn, tồn tại, kiến nghị trong việc tổ chức sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nông dân và xây dựng nông thôn mới. Qua đó, các đại biểu đề xuất, định hướng cho sự phát triển sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới.

Năm 2022, địa phương có 18 xã đạt nông thôn mới nâng cao và 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2022 đã hoàn thành vượt các chỉ tiêu theo Nghị quyết đề ra. Các hoạt động sản xuất, lưu thông, vận chuyển tiêu thụ hàng hóa nông sản cơ bản được khôi phục hoàn toàn. Thương mại điện tử được triển khai đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện giao dịch trên các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Để thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp nông thôn năm 2023, ông Võ Văn Phi đề nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp các sở, ngành tham mưu triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn; trong đó, chú trọng đến tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, xây dựng vùng sản xuất tập trung và phát triển chuỗi giá trị, xây dựng mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc; đẩy mạnh thực hiện nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp thông qua Chương trình OCOP. Sở Kế hoạch và Đầu tư mời gọi, triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển các dự án sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, chế biến sản phẩm nông nghiệp và xuất khẩu.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, đề xuất giải pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng cơ sở sơ chế nông sản và các hạ tầng thiết yếu phục vụ nông nghiệp tại các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung. Sở Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia sản xuất kinh doanh nông nghiệp trên địa bàn phát triển thương mại điện tử; kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vào các bếp ăn tập thể phục vụ công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Sở Khoa học và Công nghệ tích cực hỗ trợ nông dân xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, hướng dẫn hỗ trợ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và lựa chọn, chuyển giao các đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao đến nông dân.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Đồng Nai chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách xã hội, các quỹ tín dụng triển khai các giải pháp về tiền tệ, tín dụng nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp. UBND các huyện cần nghiên cứu xây dựng chương trình hành động hoặc nghị quyết chuyên đề thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Nông dân Nguyễn Văn Thiện, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của nông dân gửi đến lãnh đạo UBND tỉnh. Nhiều ý kiến đề nghị, địa phương cần có các chính sách hỗ trợ để nông dân xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững; đồng thời có giải pháp hỗ trợ người dân trong việc tiêu thụ sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan cần quan tâm, vận động, kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các cơ sở, nhà máy chế biến, tiêu thụ, kho trữ lạnh nông sản cho người dân địa phương, tạo thuận lợi trong khâu tiêu thụ và ổn định sản xuất. UBND tỉnh và các sở, ngành quan tâm đưa ra các phương án, giải pháp bình ổn giá, ổn định thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp giúp nông dân yên tâm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Sau khi đại diện các sở, ngành chức năng giải đáp một số kiến nghị của đại diện nông dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp các kiến nghị để gửi đến các đơn vị liên quan nghiên cứu, trả lời sớm cho người dân./.

Tin và ảnh: Nguyễn Văn Việt
Nông nghiệp Đồng Nai tiếp tục triển khai chính sách thu hút đầu tư
Nông nghiệp Đồng Nai tiếp tục triển khai chính sách thu hút đầu tư

Là địa phương nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, với hai mùa tương phản nhau là mùa nắng và mùa mưa, khí hậu ôn hòa; diện tích tự nhiên gần 6 ngàn km2, với gần 3,2 triệu dân sinh sống, tỉnh Đồng Nai đang trở thành vùng đất lành để phát triển nền nông nghiệp bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN