Điện Biên: Không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19

Mặc dù đã nhiều ngày không có ca dương tính mới sau khi ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19, song tỉnh Điện Biên vẫn đang tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đó, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Điện Biên tăng cường trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch. Chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, quản lý biên giới, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép tại các tuyến đường mòn, lối mở, thực hiện nghiêm quy định về cách ly tập trung, theo dõi y tế sau cách ly tập trung; duy trì hoạt động kiểm tra y tế tại cửa khẩu và Cảng Hàng không Điện Biên Phủ, thực hiện khai báo y tế đúng quy định. Tỉnh tiếp tục triển khai các hoạt động tại các chốt kiểm dịch nhằm kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn tỉnh để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm việc khoanh vùng, giãn cách xã hội tại các địa bàn có ca dương tính.

Bên cạnh đó, Điện Biên chủ động rà soát triệt để các trường hợp đi về từ khu vực có dịch, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới. Tỉnh thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng và yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly, giám sát y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K và các hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Tỉnh không tổ chức các lễ hội sau Tết Nguyên đán, tiếp tục tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, các dịch vụ không cần thiết, hạn chế tối đa việc tập trung đông người.

Tính đến hết ngày 23/2, địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận có ba trường hợp mắc COVID-19 (bệnh nhân 1970, 1971, 1972) đều liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương. Hiện cả ba bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ, sức khỏe bình thường, không có biểu hiện của triệu chứng. Trong đó, bệnh nhân 1970, 1971 sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 16/2, 18/2 và 20/2, kết quả xét nghiệm mới nhất vào ngày 22/2, 23/2 cho kết quả dương tính. Bệnh nhân 1972 đã xét nghiệm lần 6 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tỉnh Điện Biên đã tích cực truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp F1, F2 của ba bệnh nhân trên, trong đó đã truy vết và cách ly 217 trường hợp F1. Tất cả đều đã xét nghiệm 3 lần và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tổng số trường hợp F2 gần 4.000 người, đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hơn 2.400 người, đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.  Đối với công tác truy vết người về từ vùng dịch, đến ngày 22/2, tổng số người từ Hải Dương và Thành phố Hồ Chí Minh về Điện Biên là 1.141 người, trong đó từ Hải Dương về là 997 người (từ Cẩm Giàng về là 285 người); từ Thành phố Hồ Chí Minh về là 144 người. Hiện tất cả đều đã được xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Điện Biên đã thành lập 4 chốt kiểm dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại: đèo Pha Đin, huyện Tuần Giáo; hướng từ cầu Pá Uôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La về huyện Tuần Giáo theo Quốc lộ 279; hướng từ huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La về huyện Điện Biên Đông trên Quốc lộ 12; cầu Hang Tôm, thị xã Mường Lay. Các chốt này thực hiện thường trực 24/24h. Bên cạnh đó, tỉnh duy trì nghiêm 69 tổ, chốt chặn phòng chống dịch trên các tuyến biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, phân loại, kiểm tra y tế, bàn giao đưa đi cách ly đối với các trường hợp vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép.

Xuân Tư (TTXVN)
Điện Biên siết chặt đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới
Điện Biên siết chặt đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới

Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên quản lý, bảo vệ đường biên giới quốc gia tiếp giáp Trung Quốc và Lào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN