Dịch COVID-19: Yên Bái siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Ông Nguyễn Quốc Chiến, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái cho biết: Do giáp ranh với Phú Thọ là tỉnh đang có 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây tại thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao nên tỉnh Yên Bái đã có Công văn hoả tốc số 3654/BCĐ-VX nhằm siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Yên Bái. Ảnh minh họa: Tiến Khánh/TTXVN

Theo đó, Yên Bái yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát các trường hợp về/đến tỉnh Yên Bái từ tỉnh Phú Thọ (từ ngày 1/10/2021 đến nay), yêu cầu tạm thời tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh để cơ quan y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát; Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc cơ quan, đơn vị mình và người dân trên địa bàn không đến địa bàn tỉnh Phú Thọ trong thời gian này nếu không thực sự có việc cần thiết. 

UBND tỉnh Yên Bái cũng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng làm việc tại các chốt kiểm dịch của tỉnh thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát người về/đến tỉnh theo quy định hiện hành. Đồng thời, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải tuyệt đối tuân thủ việc sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân, đảm bảo đúng quy định an toàn và phòng ngừa lây nhiễm, tuyệt đối không để cán bộ, chiến sĩ, nhân viên làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch lây nhiễm dịch bệnh. Cùng với đó, kịp thời thông tin cho các địa phương những người từ Phú Thọ về địa bàn qua chốt kiểm dịch từ 1/10/2021 đến nay để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp.

Đối với Sở Y tế, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu thường xuyên liên hệ với các cơ quan có liên quan để nắm bắt các thông tin dịch tễ, kịp thời thông báo cập nhật cho các địa phương để tổ chức kiểm tra, rà soát; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đi từ tỉnh Phú Thọ về theo yêu cầu nêu trên.

Bên cạnh đó, chủ động thực hiện các biện pháp tầm soát, xét nghiệm theo quy định, đối với những nội dung vượt thẩm quyền, báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chủ động rà soát bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế, người lao động... có lịch sử về/đến tỉnh Yên Bái từ tỉnh Phú Thọ từ 1/10/2021 đến nay.
 
Cùng với đó, tỉnh Yên Bái yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đôn đốc, yêu cầu các chốt kiểm dịch của địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát theo quy định hiện hành. Đặc biệt, thành phố Yên Bái và các huyệnYên Bình, Trấn Yên chỉ đạo các xã, phường, thị trấn giáp ranh với tỉnh Phú Thọ tăng cường các biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc kiểm soát chặt chẽ người về/đến địa phương, kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng các trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo y tế sai sự thật để xử lý theo quy định.

Đức Tưởng (TTXVN)
Một số giải pháp trước mắt trong phòng, chống dịch COVID-19
Một số giải pháp trước mắt trong phòng, chống dịch COVID-19

Đối với Việt Nam, một số kinh nghiệm bước đầu được đúc kết từ thực tiễn phòng chống dịch; năng lực ứng phó của hệ thống y tế ngày một nâng lên; chiến lược vaccine đã phát huy hiệu quả giúp chúng ta chủ động hơn trong việc chuyển hướng chiến lược phòng chống dịch. Thời gian tới cần thực hiện một số giải pháp sau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN