Mưa lớn gây ngập úng cục bộ, hàng chục trường ở Đà Nẵng phải cho học sinh nghỉ học

Ông Phan Duy Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) cho biết, mưa lớn vào đêm 9/10 và rạng sáng 10/10 đã làm ngập úng cục bộ nhiều khu vực trên địa bàn huyện. Đến 10 giờ 30 phút ngày 10/10, nước vẫn chưa rút, hiện chưa thống kê được thiệt hại.

Chú thích ảnh
Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (ảnh tư liệu). 

Huyện Hòa Vang đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, thông báo kịp thời cho nhân dân được biết, chủ động phòng tránh.

Theo báo cáo của huyện Hòa Vang, hiện xã Hòa Bắc có 3 thôn bị chia cắt hoàn toàn do nước ngập là Nam Yên, Lộc Mỹ và An Định. Tại xã Hòa Liên, các thôn Trung Sơn (85 hộ), thôn Trường Định (125 hộ), thôn Quang Nam (78 hộ) đang bị ngập úng cục bộ, đường ĐT601 đi qua địa bàn xã bị ngập lụt không thể lưu thông. Còn tại xã Hòa Phong, nước sông Túy Loan dâng cao gần bằng đường quốc lộ 14G, khiến vùng rau Túy Loan, ớt Bồ Bản bị ngập; UBND xã đang kiểm tra theo dõi để rào chắn những điểm nguy hiểm. Xã Hòa Khương cũng bị ngập cục bộ các khu dân cư tại 4 thôn: Hương Lam, Thôn 5, Phú Sơn Tây, Phú Sơn 1; nhiều hộ dân nuôi cá bị tràn ao, gây thiệt hại về tài sản.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Khương Nguyễn Kế Hiệp, đến 10 giờ ngày 10/10, tổng diện tích thiệt hại về nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã là 47,3 ha. Trong đó, khu nuôi cá tập trung thôn Phú Sơn 1 - Phú Sơn 2 14 ha; khu Hố Đề 13,3ha; khu Hố mua 10,2 ha…

Trong thời tiết mưa to, gió lớn, vẫn có hàng chục người dân tập trung tại khu vực nuôi cá tập trung thôn Phú Sơn 1 - Phú Sơn 2 để rào chắn các ao cá và cố đánh bắt số cá bị tràn bờ. Ông Phan Văn Thọ (thôn Phú Sơn 2, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) cho biết, trận mưa lớn bất ngờ kéo dài từ đêm đến sáng đã làm 3 trên 4 ao cá của gia đình bị tràn. “Chúng tôi đang cố gắng chằng lưới để giữ lại số cá trong ao cuối cùng, còn 3 ao đã bị mất hết, thiệt hại lên tới hàng trăm triệu. Dù được thông báo là sẽ có mưa nhưng nước lên nhanh quá khiến chúng tôi không kịp xử lý” - ông Phan Văn Thọ cho biết.

Trước đó, từ sáng 10/10, UBND huyện Hòa Vang đã cho nhiều trường học nghỉ học để đảm bảo an toàn cho học sinh. Toàn huyện có 10/19 trường Mầm non, 14/19 trường Tiểu học và 5/11 trường Trung học Cơ sở cho học sinh nghỉ học. UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã có Công điện số 07/CĐ-PCTT ngày 10/10 giao các địa phương, đơn vị sẵn sàng phương án, lực lượng tham gia phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, ngập lụt.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, đến chiều 10/10, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến 40 - 70mm, có nơi hơn 80mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các quận, huyện; nguy cơ cao xảy ra ngập lụt khu vực ven sông và các vùng trũng thấp, đặc biệt là tại phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu), phường Hòa Thọ Đông, phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) và các khu vực vùng trũng thuộc huyện Hòa Vang...

Tin, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Cảnh báo mưa lớn, đề phòng thời tiết nguy hiểm tại Nam Bộ
Cảnh báo mưa lớn, đề phòng thời tiết nguy hiểm tại Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Nam Bộ từ sáng sớm 9/10 đến sáng 10/10 có mưa rào rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN