Giải quần vợt Pháp mở rộng tăng tiền thưởng lên 45 triệu USD

Giải quần vợt Pháp mở rộng vừa chính thức công bố giá trị tiền thưởng tại giải đấu năm nay. Với mức tăng của tổng số tiền thưởng khoảng 8% lên thành 39,2 triệu Euro (tương đương 45,73 triệu USD), Grand Slam trên sân đất nện đã vượt qua giải đấu giàu truyền thống Wimbledon về mức giải thưởng.

Pháp mở rộng tăng giá trị tiền thưởng như một yếu tố tăng tính cạnh tranh với các Grand Slam còn lại. Ảnh: Roland Garros

So với năm ngoái, năm nay Roland Garros có tổng tiền thưởng là 45,73 triệu USD. Như vậy, mức tiền thưởng này đã vượt qua cả mức giải thưởng được công bố của Australia mở rộng và Wimbledon. Và dù giải thưởng của Mỹ mở rộng năm nay chưa được công bố vào thời điểm hiện tại nhưng nhiều khả năng, Grand Slam cuối cùng trong năm này sẽ tiếp tục vượt qua cả Pháp mở rộng. Rõ ràng, có cuộc chạy đua về mức tiền thưởng giữa các Grand Slam.

Tham dự giải quần vợt Pháp mở rộng, ngay cả khi thua ngay vòng 1, các tay vợt cũng sẽ có khoản tiền cầm về là 40.000 Euro (46.600 USD), tăng đáng kể 14,3% so với năm ngoái.

Hai tay vợt vô địch đơn nam và đơn nữ tại giải sẽ mang về tấm séc trị giá 2,2 triệu Euro (2,56 triệu USD), tăng 5% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, trận chiến tiền bạc nào cũng đầy khó khăn. Chính Liên đoàn quần vợt Pháp cũng cho rằng họ khó có thể duy trì được mức tăng giải thưởng như hiện nay vào mùa giải năm sau. Việc cải tạo cơ sở vật chất cho giải đấu tiêu tốn khá nhiều tiền. Riêng việc lắp mái che di dộng của sân trung tâm theo báo chí Pháp cũng tiêu tốn tới 400 triệu Euro.

Chính chủ tịch Liên đoàn quần vợt nước này, ông Bernard Giudicelli, cũng khẳng định: “Chúng tôi đang có nhiều khoản nợ và khó có thể tiếp tục tăng thưởng theo mức này ở giải đấu năm sau. Điều vui mừng nhất là chúng tôi đã tiên phong trong việc thay thu hẹp khoảng cách tiền thưởng giữa các tay vợt thua ngay từ vòng 1 và nhà vô địch trong các giải Grand Slam”.

Có một cuộc cạnh tranh không ngừng nghỉ tại các kỳ Grand Slam, từ việc các tay vợt nào sẽ tham gia, số lượng cổ động viên, các kỹ thuật mới được đưa vào sử dụng như mái che di động cho tới tỷ lệ người xem truyền hình. Nhưng cạnh tranh lớn nhất vẫn là mức giải thưởng hàng năm.

Trong đó, giải quần vợt Pháp mở rộng được xem là giải đấu thu về ít lợi nhuận nhất trong số 4 giải Grand Slam trong một năm. Roland Garros cũng có lượng khán giả đến sân ít nhất. Trong suốt hàng chục năm trước, Pháp mở rộng vẫn “lép vế” về mức giải thưởng.

Năm 2015, Mỹ mở rộng từng vượt qua Wimbledon trở thành Grand Slam hấp dẫn nhất thì Pháp mở rộng “ổn định” ở vị trí thứ 4.

Tuy nhiên, ngay khi Anh ủng hộ việc rời bỏ Liên minh châu Âu (EU) năm 2016, đồng bảng Anh bắt đầu sụt giảm mạnh. Vì thế khi quy gia đồng USD, phần thưởng của Grand Slam trên sân cỏ giảm tới 12%. Hai năm sau đó, đà giảm này vẫn tiếp tục và Wimbledon chính thức để giải quần vợt Pháp mở rộng vượt mặt về phần thưởng. Nhiều khả năng Mỹ mở rộng cũng sẽ nỗ lực để vượt qua mức giải thưởng của Wimbledon.

Ở mùa giải năm nay, Australia mở rộng tăng mức tiền thưởng lên thêm 10%, ở mức 55 triệu đô la Australia (41,5 triệu USD). Trong khi đó, trong thông báo về mức tiền thưởng của giải Wimbledon 2018, tổng giá trị giải thưởng sẽ vào khoảng 34 triệu bảng Anh (45,27 triệu USD), tăng 7,6% so với mùa giải trước.

Mỹ mở rộng sẽ khởi tranh từ tháng 8. Dù chưa được công bố mức thưởng nhưng tại giải đấu năm ngoái, Mỹ mở rộng là Grand Slam đầu tiên cán mốc 50 triệu USD tiền thưởng, tăng 9% so với năm 2016.

Minh Tuệ/Báo Tin tức
Sharapova và Muguruza đón đợi, Serena Williams tiến sâu được tới đâu?
Sharapova và Muguruza đón đợi, Serena Williams tiến sâu được tới đâu?

Tại Pháp mở rộng 2018, Serena Williams không được xếp hạng hạt giống. Đây là bất lợi lớn cho cô bởi cô sẽ gặp phải rất nhiều đối thủ lớn ngay từ vòng 4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN