Bộ Y tế chuẩn bị mọi kịch bản ứng phó với dịch COVID-19 khi thực hiện Chỉ thị 16 tại các tỉnh, thành miền Nam

Trước thời điểm thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại các tỉnh, thành miền Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Ngành y tế đã đưa ra tất cả các chỉ đạo, kịch bản cho việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 khi thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, trong đó nhấn mạnh vấn đề về xét nghiệm để phát hiện sớm các ca bệnh, cũng như đảm bảo công tác điều trị.

Chú thích ảnh
Bình Dương gấp rút hoàn thiện bệnh viện dã chiến 1.500 giường trong thời gian ngắn. Ảnh: TTXVN

Từ 0 giờ ngày 19/7, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, 19 tỉnh thành phố phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Để chuẩn bị các phương án đáp ứng vấn đề xét nghiệm và điều trị tại các tỉnh, thành phía Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương phải tăng công suất xét nghiệm, thay đổi chiến lược xét nghiệm, chuyển sang sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh nhằm tầm soát phát hiện những trường hợp lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, kịp thời tách khỏi cộng đồng để giảm lây nhiễm.

Ngành y tế chia 3 tầng điều trị:

Bệnh nhân không có triệu chứng được điều trị tại cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 ban đầu, những đòi hỏi về mặt y tế ở mức độ trung bình.

Các bệnh nhân có triệu chứng và có thể tiến triển thành bệnh nhân nặng thì điều trị các cơ sở y tế, các cơ sở này từ bệnh tuyến huyện trở lên.

Bệnh nhân nặng, nguy kịch, Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả các địa phương thành lập đơn nguyên hay trung tâm hồi sức tích cực để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng.

Đồng thời, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ tại các khu vực, kịp thời hình thành các trung tâm điều trị bệnh nhân nặng nguy kịch, để có thể thực hiện tất cả các biện pháp chuyên môn kỹ thuật điều trị, cấp cứu bệnh nhân.

Chia sẻ về công tác đảm bảo trang thiết bị và vật tư tiêu hao Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm: Thời gian qua Bộ Y tế đã chuẩn bị tích vực về trang thiết bị. Trong ngày 17/7, Bộ Y tế đã thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TP Hồ Chí Minh.

Bộ Y tế đã giao bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh có nhiệm vụ cấp phát trang thiết bị, vật tư tiêu hao cũng như các địa phương.

Song song đó, Bộ Y tế cũng đã thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TP Hồ Chí Minh và sẽ điều phối 2.000 máy thở chức năng cao cũng như máy thở thông thường cho kho dự trữ này. Mặt khác đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị cho phòng chống dịch.

“Hiện nay, Bộ Y tế cũng đang tích cực huy động các nguồn lực, vận động các nhà tài trợ để có thể đảm bảo trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch khu vực này. Đồng thời các địa phương đã thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, đã chuẩn bị trang thiết bị thời gian qua.

Chúng tôi tin rằng chúng ta sẽ đảm bảo đầy đủ trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch tại đây cũng như các đia phương khác trên toàn quốc.” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Lãnh đạo ngành y tế cũng khuyến cáo các địa phương như thế nào trong việc thực hiện Chỉ thị 16: Một trong những nguyên tắc cơ bản của Chỉ thị 16 là người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, xã cách ly với xã, cũng như huyện cách ly với huyện.

Bộ Y tế khuyến cáo với người dân là ở tại nhà, chỉ khi thật sự cần thiết mới ra khỏi nhà, hạn chế mọi sự tiếp xúc của mình với người ngoài xã hội, không tụ tập đông người và theo chỉ thị 16 là không quá 2 người tại các khu ngoài công sở, bệnh viện, trường học.

Với tất cả các cơ sở chuyển sang trạng thái làm việc online hoặc có biện pháp giãn cách để làm sao đảm bảo tất cả các biện pháp phòng chống dịch.

Chỉ thị 16 cũng nhấn mạnh, đối với các cơ sở như cơ sở y tế hoạt động 100% công suất. Chúng tôi cũng đã đề nghị, yêu cầu các địa phương phải triển khai phương án này.

L. Sơn/Báo Tin tức
Đến tối 17/7, Việt Nam thêm 1.612 ca mắc mới COVID-19, có 292 bệnh nhân khỏi bệnh
Đến tối 17/7, Việt Nam thêm 1.612 ca mắc mới COVID-19, có 292 bệnh nhân khỏi bệnh

Từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 17/7, Việt Nam có 1.612 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1.600 ca ghi nhận trong nước tại 25 tỉnh, thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN