Gấp rút đào tạo 50 lái tàu cho tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội

Quá trình RAMP-UP (khoá đào tạo thực tế) được áp dụng cho 50 người, chia làm 2 giai đoạn chính với 8 đợt tập huấn. Các học viên sẽ lái 3.000 km trên tuyến trước khi được cấp chứng chỉ.

Để chuẩn bị cho việc vận hành tuyến đường sắt đô thị (Metro) Nhổn - ga Hà Nội (đoạn trên cao từ Depot đến ga S8) vào tháng 6/2024, Ban Quản lý Metro Hà Nội (MRB) đang gấp rút đào tạo thực tế (RAMP-UP) cho 50 học viên lái tàu, do Tư vấn Hỗ trợ vận hành thực hiện.

Video cận cảnh lớp RAMP-Up trên tuyến Metro Nhổn-ga Hà Nội:

RAMP-UP được chia làm 2 giai đoạn chính. Giai đoạn 1: Tập trung các nhân sự vận hành (nhân sự thuộc phòng điều khiển OCC và nhân sự thuộc tổ Lái tàu), đây là 2 tổ nhân sự quan trọng để đảm bảo việc vận hành tàu an toàn và hiệu quả. Giai đoạn 2: Tất cả các nhân sự còn lại là các nhân sự phòng điều khiển OCC và đội lái tàu sẽ phối hợp với các nhân sự vận hành nhà ga cũng như các nhân sự thuộc tổ bảo trì bảo dưỡng.

Khóa đào tạo thực tế RAMP-UP lần 2 bao gồm: Đào tạo Nhà ga, đào tạo lái tàu và đào tạo phòng điều khiển - OCC. Trong đó, đào tạo nhà ga bao gồm các vị trí: Trưởng khu ga, Trưởng ca, Nhân viên quản lý tổng hợp, Nhân viên vé, Nhân viên phụ trách an toàn. Đào tạo lái tàu bao gồm các vị trí: trực ban, lái tàu, quản lý kỹ thuật lái tàu.

Đào tạo phòng điều khiển (OCC) bao gồm các vị trí: Trưởng OCC, Nhân viên điều độ chạy tàu, Nhân viên điều phối điện, Nhân viên giám sát tín hiệu, Nhân viên điều độ - Kiểm soát môi trường...

RAMP-UP là một phần trong kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng cho vận hành thử theo hình thức đào tạo thực tế. Quá trình này giúp các nhân sự được ôn tập lại các kiến thức đã được đào tạo, tăng cường sử dụng các thiết bị thuần thục, đồng thời nâng cao năng lực phối hợp trong việc vận hành tuyến. Tất cả các nhân sự được tham gia đào tạo trong RAMP-UP sau khi đã hoàn thành chương trình đào tạo về thiết bị cũng như sử dụng thiết bị của nhà thầu và tư vấn. Các nhân sự này sẽ phối hợp để vận hành đoạn trên cao dưới sự giám sát và chỉ dẫn của các chuyên gia, tư vấn.

Chú thích ảnh
50 học viên lái tàu có khoảng 4 tháng để hoàn thiện chuyên môn phục vụ tuyến Metro vận hành thương mại vào tháng 6/2024.
Chú thích ảnh
Tư vấn Systra đã chia các học viện làm nhiều nhóm nhỏ nhằm thuận tiện cho việc đào tạo.
Chú thích ảnh
Sau khi được trang bị bảo hộ và nắm vững các quy tắc an toàn, học viên bước vào buồng lái để trực tiếp vận hành đoàn tàu.
Chú thích ảnh
Theo ông Benoit Picout, chuyên gia đào tạo lái tàu của Systra, khoá đào tạo gồm 8 đợt tập huấn với hàng nghìn giờ lái tàu.
Chú thích ảnh
Kiểm tra hệ thống điện là một trong những yêu cầu bắt buộc trước khi vận hành tàu.
Chú thích ảnh
Công nghệ và thiết bị trên tàu điện Nhổn - Ga Hà Nội có nhiều điểm khác biệt với tàu điện Cát Linh - Hà Đông. Do đó, với những lái tàu đã từng vận hành tuyến Cát Linh vẫn phải được đào tạo kỹ khi sang tuyến này.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chuyên gia nước ngoài hướng dẫn quy trình kiểm tra cảm biến vật cản ở cửa.
Chú thích ảnh
Hệ thống camera, cảm biến vật cản ở cửa, hệ thống chống ngủ gật... là những công nghệ mới chưa có trên Cát Linh - Hà Đông. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Một điểm đặc biệt nữa là màn hình điện tử và hệ thống bảng điều khiển tại tuyến Metro này được thiết kế bằng tiếng Việt, giúp người lái tàu vận hành đơn giản hơn.
Chú thích ảnh
Tổng số nhân sự tham gia đào tạo lái tàu của dự án là 50 người. Trong đó, vị trí lái tàu là 38 người, vị trí lái thử tàu, dồn tàu là 12 người.
Chú thích ảnh
Trong số này có học viên lái tàu là nữ.
Chú thích ảnh
Các học viên sẽ lái 3.000 km trên tuyến trước khi được cấp chứng chỉ. 
Chú thích ảnh
Một trong các quy trình vận hành tàu an toàn mà Tư vấn Systra sẽ cho các lái tàu thực hành đó là xử lý tình huống khẩn nguy, sơ tán hành khách...
Chú thích ảnh
 Trên cơ sở kết quả huấn luyện và số giờ vận hành tàu tích lũy, học viên sẽ cấp chứng chỉ, bằng lái tàu.

Đối với loại hình đường sắt đô thị, đội ngũ nhân sự lái tàu có vai trò quan trọng, đảm bảo vận chuyển hàng nghìn hành khách trong điều kiện an toàn, đúng giờ và thoải mái nhất. Tổng số nhân sự tham gia đào tạo lái tàu của dự án là 50 người. Trong đó vị trí lái tàu là 38 người, vị trí lái thử tàu, dồn tàu là 12 người.

Khóa đào tạo thực tế RAMP-UP lần 2 sẽ được thực hiện từ 8 giờ - 16 giờ thứ 2 đến thứ 6, ngay sau khi khóa đào tạo đầu tiện kết thúc và sẽ kéo dài đến khi bắt đầu giai đoạn vận hành thử. Công tác vận hành thử (Trial Run) là bước cuối cùng trong 8 bước thử nghiệm và căn chỉnh hệ thống trước khi đưa dự án vào vận hành.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Đảm bảo hoàn thành Metro Nhổn-ga Hà Nội vào năm 2027
Đảm bảo hoàn thành Metro Nhổn-ga Hà Nội vào năm 2027

Hà Nội đã ứng 700 tỷ đồng từ ngân sách thành phố để chi trả nguồn vốn ODA; gấp rút bố trí ca, kíp các mũi thi công, đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ vào năm 2027.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN