'Đã mắt' với vườn nho sai trĩu quả ở TP Hồ Chí Minh

Ngoài làm giàn che mát những ngày nắng nóng, vườn nho của ông Ở (ngụ quận 9, TP Hồ Chí Minh) còn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ bán trái và cây giống.

Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp ghé căn nhà của ông Trương Văn Ở nằm trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9 (TP Hồ Chí Minh) - nơi trồng những giàn nho xanh mát, sai trĩu quả. Hiện vườn nho của ông Ở đã vào giai đoạn chín rộ, đang chuẩn bị thu hoạch. 

Chú thích ảnh
Vườn nho sai trĩu quả và đang cho thu hoạch.
Chú thích ảnh
Ông Ở thu hoạch những chùm nho chín để giao cho khách.

Ông Ở cho biết: “Năm 2010, khi tôi chuẩn bị về hưu thì đi ra Phan Rang (Ninh Thuận) du lịch và được bạn cho hai cây giống về trồng thử. Trong qua trình trồng, chỉ còn một cây sống, cho trái nhỏ như hạt tiêu và có vị rất chua. Vốn trong người có đam mê, tôi thử nghiệm ghép với nho rừng, cải tạo thổ nhưỡng cho phù hợp với khí hậu ở TP Hồ Chí Minh thì cây phát triển xanh tốt. Sau 3 năm nho mới đạt thành quả và có vị ngọt”.

Chú thích ảnh
Vườn nho 500 m2 của ông Ở tại quận 9. Giống nho được ông Ở mang từ Phan Rang về, sau đó lai ghép với nho rừng.
Chú thích ảnh
Mỗi năm vườn nho cho sản lượng hơn 1 tấn.

Cũng theo ông Ở, ông vừa trồng vùa rút kinh nghiệm và tham khảo bạn bè mới hình thành một giàn nho như hiện tại. "Trồng nho đòi hỏi phải công phu, có đầu tư về khoa học kỹ thuật. Ban đầu trồng trái nhỏ bằng hạt tiêu, vị rất chua, tôi nghĩ trồng ra trái là tốt rồi, còn không ra trái thì làm giàn cho mát”, ông Ở nói. 

Hiện nay, nho ở vườn của ông được bán với giá 100.000 đồng/kg, giá nho bán cao hơn do trái có vị ngọt, trồng bằng phân bón hữu cơ, đảm bảo an toàn. Đa phần khách đặt mua từ trước, có bao nhiêu khách đặt hết bấy nhiêu. 

Chú thích ảnh
Nho ông Ở trồng đều là nho sạch, trái nho ăn ngọt và có vị thơm.
Chú thích ảnh
Những chùm nho sai trĩu quả đã được khách đặt mua từ trước.

Ngoài trồng nho, ông còn nhân giống cây để bán với giá 1.000.000 đồng một chậu. Theo ông, ghép 100 gốc thì sống được tầm 40 gốc. Muốn bán được, cây giống phải nuôi dưỡng cũng mất đến 6-7 tháng. Mặc dù giá cao so với ngoài thị trường, nhưng ông Ở đảm bảo cây mua về trồng sống tốt, khách muốn mua phải đặt trước mới có hàng.

Chú thích ảnh
Cây nho giống.
Chú thích ảnh
Ông Ở lai ghép nho vườn với thân nho rừng.

Hiện tại, gia đình trồng 4 giống nho xanh: nho đỏ và 2 loại nho Pháp. Trong đó, nho đỏ cho năng xuất cao, một năm 3 vụ, sản lượng hơn 1 tấn/năm. Bên cạnh đó, ông còn cung cấp cây giống ra thị trường, mỗi năm khoảng 400-500 cây nho cho các tỉnh miền Tây và người dân ở TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Khách đến tham quan vườn nho đều thích thú.

Đồng thời, ông Ở hướng dẫn chăm sóc kỹ thuật, bón phân, thời gian bón, tạo cảnh… cho người trồng.  Mỗi năm cây nho đã mang về cho gia đình ông Ở hàng trăm triệu đồng thu nhập. 

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Trồng nho 'ba màu' giúp nông dân Ninh Thuận tăng thu nhập
Trồng nho 'ba màu' giúp nông dân Ninh Thuận tăng thu nhập

Với ưu điểm vượt trội về chất lượng quả, trọng lượng, khi chín có màu đỏ vang đẹp mắt, giống nho mới NH 01 – 152 (còn gọi là nho ba màu) đang được thương lái thu mua tại vườn với giá dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Nho được giá cao và ổn định nên bà con nông dân ở Ninh Thuận phấn khởi.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN