Ảnh 360: Homestay vây kín điểm sạt lở tại Sóc Sơn

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn (Hà Nội) xác nhận tuyến đường nơi 10 ô tô bị đất đá vùi lấp trong vụ sạt lở ngày 4/8 vừa qua, là do người dân tự ý làm để đi lên các homestay và nhà ở. Điều đáng nói, các công trình này đều nằm trong vùng quy hoạch đất rừng.

Video và chùm ảnh phóng viên ghi nhận tại xóm Ban Tiện, thôn Phù Ninh, xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), sau 5 ngày xảy ra sự cố sạt lở đất vùi hàng loạt xe ô tô:

Chú thích ảnh
Toàn cảnh đường bê tông do người dân tự  xây dựng, là khu vực  xảy ra sự cố sạt lở ngày 4/8 vừa qua.
Chú thích ảnh
Hai bên đường, các khu homestay tự phát mọc lên trái phép.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các homestay được đầu tư tiền tỷ với thiết kế hiện đại.
Chú thích ảnh
Diện tích trung bình của mỗi khu homestay này là khoảng vài trăm m2.
Chú thích ảnh
Ngày 4/8 vừa qua, mưa lớn gây xói lở đất khiến nhiều ô tô của khách du lịch đến đây bị mắc kẹt.
Chú thích ảnh
Báo cáo sau đó của UBND huyện Sóc Sơn cho thấy, khu vực xói lở có 1 tuyến đường bê tông dài khoảng 600m, rộng 6m, có độ dốc rất lớn, chạy từ đỉnh núi tiếp giáp đường phòng chữa cháy.
Chú thích ảnh
Nguyên nhân sạt lở được chính quyền địa phương khẳng định là do hệ thống thoát nước của đường phòng cháy chữa cháy bị tắc, chứ không phải do việc xây dựng các homestay tại đây.
Chú thích ảnh
Một tấm bạt lớn được căng để bao phủ phần đất sạt lở trước cổng một homestay đang xây dựng trên đỉnh đồi.
Chú thích ảnh
Đây là biện pháp tạm thời của địa phương để hạn chế sạt lở bước đầu, phân tầng bậc nước.
Chú thích ảnh
Sau sự cố, các homestay đang tạm đóng cửa.
Chú thích ảnh
Căn nhà nằm trên đỉnh đồi-phía đầu nguồn của vụ sạt lở, hiện đang bị cưỡng chế. Chủ tịch xã Minh Phú cho biết, căn nhà trên được phát hiện vi phạm từ năm 2021. Hồ sơ thiết lập năm 2021 thể hiện hộ gia đình này tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp.
Chú thích ảnh
Lãnh đạo huyện Sóc Sơn khẳng định, các công trình tại đây chắc chắn là có vi phạm, vì nằm trong quy hoạch đất rừng.
Chú thích ảnh
Đây là con đường bê tông dài hàng trăm mét do người dân tự ý làm đi qua các homestay.
Chú thích ảnh
Để xảy ra tình trạng người dân tự làm đường, lãnh đạo huyện Sóc Sơn thừa nhận với báo chí, là do công tác quản lý của địa phương chưa chặt chẽ.
Chú thích ảnh
Lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết thêm, khu vực này có 3 tuyến đường bê tông do người dân tự làm. Sau khi có quyết định cưỡng chế vào năm 2022, địa phương đã ra quân phá dỡ 2 tuyến. Riêng tuyến đường xảy ra vụ đất đá vùi lấp ô tô thì chưa cưỡng chế vì khi đó một nhà ở trên lưng đồi có người bị ốm, sắp mất.
Chú thích ảnh
Gần vị trí sạt lở là hồ Ban Tiện, nơi đây cũng bị các homestay vây kín.
Chú thích ảnh
Đối với các homestay nằm dọc con đường bê tông ở xóm Ban Tiện, cơ quan chức năng xác định có vi phạm trật tự xây dựng. Huyện Sóc Sơn đang rà soát để xác định rõ ranh giới, chỗ nào là đất của người dân, chỗ nào quy hoạch rừng, để lập hồ sơ xử lý các hạng mục vi phạm.

  

Tiến Hiếu-Trung Nguyên
Truy nguyên nhân xói lở đất ở Sóc Sơn
Truy nguyên nhân xói lở đất ở Sóc Sơn

Liên quan đến vụ sạt trượt và xói lở những ngày qua tại xóm Ban Tiện, thôn Phù Ninh, xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), lãnh đạo địa phương khẳng định, nguyên nhân không phải do hệ thống các "Homestay" xây dựng tại đây gây ra. Để tìm hiểu rõ vấn đề, phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Huy Du, Chủ tịch UBND xã Minh Phú về nguyên nhân, giải pháp khắc phục.

Vụ sạt lở đất ở Sóc Sơn: Đã giải cứu các ô tô mắc kẹt
Vụ sạt lở đất ở Sóc Sơn: Đã giải cứu các ô tô mắc kẹt

Tính đến 12 giờ trưa ngày 5/8, các ô tô bị mắc kẹt tại thôn Phú Ninh, xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội (gần hồ Ban Tiện) đã được giải cứu thành công; biển cảnh báo đã được cắm dưới chân dốc, yêu cầu người dân không đi qua khu vực này.

Diễn biến mới nhất về vụ sạt lở đất tại Sóc Sơn 
Diễn biến mới nhất về vụ sạt lở đất tại Sóc Sơn 

Tối 4/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã báo cáo nhanh về diễn biến mưa cũng như ngập cục bộ đường giao thông tại Đội 5, xóm Ban Tiện, thôn Phú Ninh, xã Minh Phú.

Hà Nội: Nhiều ô tô mắc kẹt do sạt lở đất ở Sóc Sơn
Hà Nội: Nhiều ô tô mắc kẹt do sạt lở đất ở Sóc Sơn

Mưa lớn gây sạt lở đất ở hồ Ban Tiện, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội khiến nhiều ô tô bị mắc kẹt trong bùn đất, công tác cứu hộ đang được thực hiện khẩn trương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN