TP Hồ Chí Minh: Ra mắt ứng dụng quản lý danh mục kỹ thuật của các cơ sở y tế

Ngày 21/3, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa cho ra mắt ứng dụng “Quản lý danh mục kỹ thuật” kết nối và liên thông với cổng tra cứu thông tin về các hoạt động khám chữa bệnh, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và cơ sở y tế.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tính đến thời điểm hiện tại đã có 461.790 kỹ thuật của tất cả các bệnh viện công lập và ngoài công lập thuộc trách nhiệm quản lý của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã được số hóa. Người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin về danh mục kỹ thuật của các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh tại địa chỉ https://thongtin.medinet.org.vn.

Chú thích ảnh
Thông qua ứng dụng này, người dân sẽ kịp thời phản ánh những cơ sở vi phạm chuyên môn.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhận định, việc hình thành dữ liệu lớn về danh mục kỹ thuật của các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố là nền tảng quan trọng để cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng giám sát, kiểm tra sự tuân thủ các danh mục kỹ thuật được phê duyệt, đồng thời giúp công khai minh bạch cho người dân biết và cùng giám sát, kịp thời phản ánh những cơ sở vi phạm chuyên môn.

Ứng dụng “Quản lý danh mục kỹ thuật” có thể xem là một công cụ hỗ trợ cho các nhà quản lý bệnh viện, giúp khắc phục nhiều lỗi khi thực hiện hồ sơ đề nghị phê duyệt, đồng thời có thể chứng minh năng lực thực hiện cụ thể của từng kỹ thuật bằng cách nhập liệu có tích hợp hình ảnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự trực tiếp trên phần mềm.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, điểm đặc biệt của ứng dụng này chính là khả năng liên kết trực tiếp với cơ sở dữ liệu về nhân sự hành nghề tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh, do đó rất thuận tiện cho công tác quản lý nhân sự thực hiện từng kỹ thuật cụ thể. Ngoài ra, ứng dụng cũng liên thông với Cổng tra cứu thông tin của ngành y tế, giúp các cơ quan quản lý nhà nước và cả người dân đều có thể theo dõi được toàn bộ danh mục kỹ thuật của bất kỳ bệnh viện nào, ngoài việc theo dõi nhân sự hành nghề như giai đoạn trước đây. 

Sở Y tế yêu cầu tất cả phòng khám đa khoa và các phòng khám chuyên khoa có thực hiện kỹ thuật phải thực hiện chuyển đổi số toàn bộ danh mục kỹ thuật và khi có yêu cầu thẩm định, phê duyệt danh mục kỹ thuật phải thực hiện đăng ký qua phần mềm “Quản lý danh mục kỹ thuật” của Sở Y tế. 

Người dân có thể cùng tham gia giám sát và phản ánh kịp thời đến Sở Y tế các hành vi vi phạm pháp luật về thực hiện danh mục kỹ thuật của các cơ sở khám, chữa bệnh qua app “Y tế trực tuyến”.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Nâng cao năng lực y tế cơ sở, sẵn sàng ứng phó các dịch bệnh truyền nhiễm
Nâng cao năng lực y tế cơ sở, sẵn sàng ứng phó các dịch bệnh truyền nhiễm

Ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An cho biết, thay đổi thời tiết do biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh như: đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết (không theo chu kỳ), dịch COVID-19 xuất hiện nhiều biến chủng mới. Trước dự báo tình hình dịch năm 2023 tương đối phức tạp, UBND tỉnh đã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN