TP Hồ Chí Minh: 106 bệnh nhân COVID-19 nặng hồi phục ngoạn mục

Tối 20/7, tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Quốc Huy, Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, sau một thời gian ngắn được điều trị tích cực, 106 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đã hồi phục ngoạn mục, có thể chuyển về các "tầng tháp" thấp hơn để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Hồi sức COVID-19 điều trị cho khoảng 160 bệnh nhân nguy kịch và nặng. Ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Theo bác sĩ Đỗ Quốc Huy, trong 106 bệnh nhân từ nặng chuyển sang nhẹ có 67 bệnh nhân không cần thở ô-xy, 39 bệnh nhân còn thở ô-xy gọng kính... Các bệnh nhân này đã đủ điều kiện để có thể chuyển về tiếp tục theo dõi, điều trị ở các "tầng tháp" thấp hơn, nhường chỗ cho các bệnh nhân nặng ở tuyến dưới chuyển lên.

Theo chiến lược "tháp 4 tầng" trong điều trị COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 là đơn vị ở tầng cao nhất của đỉnh tháp với quy mô 1.000 giường bệnh chịu trách nhiệm điều trị cho các trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch. Đây được xem là chốt chặn cuối cùng trong công tác điều trị COVID-19 tại Thành phố.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho biết, tính đến chiều 20/7, đơn vị này đã tiếp nhận điều trị cho 249 bệnh nhân. Trong tuần này, Bệnh viện sẽ hoàn thành giai đoạn 1 với khả năng tiếp nhận 460 bệnh nhân và nâng công suất lên 700 bệnh nhân ở tuần tiếp theo. Với sự huy động nguồn lực, trang thiết bị của các bệnh viện trong Thành phố và của Bộ Y tế, dự kiến Bệnh viện sẽ tiếp tục đạt mức công suất tối đa trong thời gian ngắn nhất.

Hiện Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh có 651 nhân viên y tế đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Ung bướu... và nhân viên y tế chi viện từ các Bệnh viện 71 Trung ương, Bệnh viện 74 Trung ương, Sở Y tế Phú Thọ, Sở Y tế Hải Phòng....

Nhằm "chia lửa" với ngành y tế Thành phố trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, mới đây, Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Quân Y 175 (Bộ Quốc Phòng) đã chính thức đi vào hoạt động với quy mô 200 giường. Đây sẽ là nơi phụ trách điều trị các bệnh nhân ở mức độ vừa và nặng.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 cho biết, ngay khi nhận được lệnh từ Bộ Quốc phòng, chỉ trong 48 giờ Bệnh viện đã khẩn trương triển khai trung tâm điều trị cho bệnh nhân nặng và vừa, với các trang thiết bị như máy thở, hệ thống dưỡng khí, hệ thống lọc máu và kể cả hệ thống ECMO...

Bệnh viện Quân y 175 đã phối hợp cùng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xây dựng các quy chế, quy định, hướng dẫn về việc tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 cũng như lên phương án mua sắm, nâng cấp thêm các trang thiết bị, vật tư phục vụ cho công tác điều trị, sẵn sàng cho các trường hợp số lượng bệnh nhân gia tăng.

Đinh Hằng (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện hồi sức COVID-19 đã tiếp nhận 160 bệnh nhân nặng và nguy kịch
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện hồi sức COVID-19 đã tiếp nhận 160 bệnh nhân nặng và nguy kịch

Sau 4 ngày đi vào hoạt động, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đã tiếp nhận 160 bệnh nhân nguy kịch và nặng, trong đó có 1 trường hợp phải chạy ECMO.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN