Phẫu thuật khối u khổng lồ đeo bám suốt 25 năm cho một phụ nữ

Trong suốt 8 giờ đồng hồ căng thẳng, 12 y bác sĩ ở các chuyên khoa gồm tai mũi họng, tạo hình thẩm mỹ, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh và ung bướu đã bóc tách thành công khối u khổng lồ vùng cổ trái nặng 3kg cho bệnh nhân 46 tuổi mang trên người 25 năm.

Ngày 28/11, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh nhân T.T.H. (46 tuổi, ở Long An) nhập viện ngày 5/9/2018, với chẩn đoán khối u khổng lồ vùng cổ trái, bám chắc vào vùng cổ mặt, có tăng sinh mạch máu nhiều, khối u có kích thước to hơn đầu của bệnh nhân.

Chú thích ảnh
 Đây là  khối u khổng lồ vùng cổ bên trái rất hiếm gặp.

Theo lời kể của bệnh nhân T.T.H., vào năm 21 tuổi trên cổ bà xuất hiện một khối u nhỏ và bà đã lên bệnh viện để cắt bỏ khối u đó nhưng khối u lại tái phát ngày càng to hơn, đau nhức và gây khó khăn cho bà trong sinh hoạt hàng ngày. “Khối u tái phát chỉ to bằng quả cam, tôi định lên bệnh viện phẫu thuật tiếp nhưng nghe hàng xóm nói phẫu thuật sẽ chết nên tôi không dám đi mà chỉ mua thuốc nam về uống. Tuy nhiên, hai năm gần đây các khối u này ngày càng to hơn, đau nhức và khó khăn trong sinh hoạt. Thấy vậy, người nhà khuyên tôi lên bệnh viện Chợ Rẫy khám và điều trị”, bà H. cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Sau 8 tiếng đồng hồ các bác sĩ đã lấy trọn khối u nặng 3kg ra khỏi vùng cổ bà H. 

Kết quả chụp CTScan cho thấy khối u nằm gần các cấu trúc giải phẫu quan trọng của vùng cổ, gần đường thở, dây thần kinh, động mạch cảnh, thực quản, khí quản và có tiếp xúc với khoang cảnh. Diện tích khoảng 22 x14cm. Gây cho tắc mạch máu nuôi u trước mổ. Kết quả giải phẫu bệnh cũng xác định, khối u thuộc dạng tế bào gai không điển hình.

BS. CKII Hoàng Bá Dũng, trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đây là một khối u khổng lồ vùng cổ bên trái  rất hiếm gặp, lần đầu tiên gặp tại khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là một bệnh lý khó, phức tạp, nguy cơ phẫu thuật cao có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho bệnh nhân. Khó khăn của êkíp phẫu thuật là phải đảm bảo lấy khối u triệt để, bóc tách phải tỉ mỉ để không gây ảnh hưởng đến các vùng mô, dây thần kinh lân cận.

Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ quyết định chia làm hai êkíp đảm bảo sau khi bóc tách xong khối u, êkíp sau đó sẽ tiếp tục tiến hành phẫu thuật ghép vạt da ở lưng cho bệnh nhân, giúp che phủ toàn bộ vùng da hở ở vị trí khối u vừa được xử lý. Trong suốt 8 giờ đồng hồ căng thẳng các bác sĩ đã bóc tách thành khối u nặng 3 ký.

BS. CKII Hoàng Bá Dũng cho biết, hiện bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh, sức khỏe cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, qua tiến hành sinh thiết phát hiện khối u của bệnh nhân H. là u ác tính nên vẫn cần phải được tiếp tục theo dõi trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Kon Tum đã xử lý dứt điểm ổ bệnh cúm A/H1N1
Kon Tum đã xử lý dứt điểm ổ bệnh cúm A/H1N1

Tin từ ngành y tế tỉnh Kon Tum, đến ngày 28/11, ổ bệnh cúm A/H1N1 xuất hiện trên địa bàn tỉnh đã được xử lý dứt điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN