Phát triển thuốc nhỏ mắt điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng

Các nhà khoa học Anh đang phát triển loại thuốc nhỏ mắt điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), được đánh giá là có tiềm năng đem lại ánh sáng cho hàng triệu người.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science (IOVS) số ra ngày 19/7.

Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt sẽ đồng nghĩa với việc chấm dứt phương pháp điều trị AMD hiện nay là tiêm thuốc vào mắt nhằm cứu vãn tình trạng suy giảm thị lực của bệnh nhân. Phương pháp thay thế bằng thuốc nhỏ mắt này do nhóm nhà khoa học tại Viện Vi trùng học và bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Birmingham phát minh. Nghiên cứu cho thấy thuốc nhỏ mắt có tác dụng trị liệu tương tự như thuốc được tiêm vào chuột thí nghiệm.

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu tác dụng của thuốc nhỏ mắt ở mắt thỏ và lợn có kích thước tương tự mắt người. Các thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiến hành khi các nhà khoa học hoàn tất nghiên cứu này. Theo Tiến sỹ Felicity de Cogan, biện pháp truyền thuốc vào mắt bằng thuốc nhỏ có thể giảm nguy cơ xảy ra biến chứng trong khi tiêm thuốc. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà bằng phương pháp mới này, từ đó tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả bệnh nhân và bác sỹ.

Hiện khoảng 500.000 người tại Anh mắc AMD, một chứng bệnh có nguy cơ gây mù lòa khi về già. Số người mắc bệnh AMD tăng đột biết khi tỷ lệ dân số già hóa tại các nước phát triển tăng nhanh. Ước tính đến năm 2020 sẽ có khoảng 200 triệu người trên toàn thế giới mắc chứng bệnh AMD.

TTXVN/Báo Tin tức
Thoái hóa khớp gối ngày càng 'tấn công' người trẻ tuổi
Thoái hóa khớp gối ngày càng 'tấn công' người trẻ tuổi

Tỉ lệ thoái hóa khớp gối ở người dưới 50 tuổi ngày càng gia tăng, khiến đây không còn là căn bệnh của tuổi già như quan niệm trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN