Long An đào tạo trên 800 nhân sự y tế có trình độ đại học và sau đại học

Theo Sở Y tế Long An, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh có kế hoạch đào tạo hơn 800 nhân sự y tế có trình độ đại học và sau đại học nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân.  

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Long An. Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN

Theo đó, Long An có nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học với hơn 500 người bao gồm cả hệ chính quy và hệ liên thông. Đối tượng đào tạo gồm học sinh phổ thông thi vào các trường đại học y dược và đội ngũ cán bộ y tế hiện có trình độ trung cấp, cao đẳng liên thông lên đại học. Đối với đào tạo sau đại học sẽ đào tạo 300 cán bộ y tế có trình độ đại học lên các trình độ như Tiến sĩ, Thạc sĩ, Chuyên khoa I, Chuyên khoa II. Dự kiến tổng kinh phí đào tạo gần 141 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân sách nhà nước chỉ chi trả kinh phí đào tạo sau đại học gần 58 tỷ đồng; đối với đào tạo đại học thì cá nhân tự chi trả.     

Ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế Long An cho biết, Sở sẽ theo dõi, rà soát nguồn nhân lực y tế để lập kế hoạch đào tạo cụ thể hàng năm sát với yêu cầu thực tế, ưu tiên những chuyên khoa đang thiếu; liên hệ với các trường để ký hợp đồng liên kết đào tạo theo kế hoạch. Đồng thời, Sở phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tuyên truyền, vận động, khuyến khích học sinh phổ thông thi vào các trường đại học y dược để có điều kiện xét đào tạo theo địa chỉ, sau khi tốt nghiệp trở về phục vụ địa phương.    

Toàn tỉnh Long An hiện có gần 5.000 cán bộ y tế, trong đó có gần 1.400 bác sĩ, đạt 8,04 bác sĩ/10.000 dân. Long An phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 1.900 bác sĩ, đạt 10 bác sĩ/ 10.000 dân, 2 dược sĩ/10.000 dân, 16 điều dưỡng/10.000 dân…; phấn đấu các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có ít nhất 50% bác sĩ có trình độ chuyên khoa cấp I và tương đương trở lên; bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện có  ít nhất 5 bác sĩ Chuyên khoa cấp I.    

Do đó, việc đào tạo nhân lực y tế trong giai đoạn sắp tới có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm hướng đến mục tiêu đáp ứng đầy đủ nguồn nhân lực có chất lượng, cơ cấu và phân bố hợp lý, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, công tác dân số, nhu cầu về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Bùi Giang (TTXVN)
Công nghiệp, thương mại tỉnh Long An chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Công nghiệp, thương mại tỉnh Long An chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội của tỉnh Long An. Trong đó, hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ chịu ảnh hưởng rất nặng nề.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN