Chơi với chó nhà mới đẻ, bé trai 2 tuổi bị cắt nát mặt

Chơi với chó nhà nuôi mới đẻ, bé trai 2 tuổi bị chó cắn dập nát mặt, tổn thương các cấu trúc cơ nghiêm trọng.

Cần cách ly trẻ ra xa khỏi các vật nuôi như: Chó, mèo để tránh gặp nguy hiểm.

Thông tin từ bệnh viện Nhi Trung ương, khoa Tạo hình – Sọ mặt của bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bé M.Đ (2 tuổi, ở Ba Vì, Hà Nội) bị chó cắn dập nát mặt.


Ngay khi vừa bị cho cắn, bé Đ. đã được gia đình khẩn cấp cầm máu và đưa vào bệnh viện Nhi trung ương để cấp cứu.


Theo Ths.BS. Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Tạo hình – Sọ mặt, bệnh viện Nhi Trung ương:  Khi được đưa đến viện, bé Đ.bị tổn thương vùng hàm mặt rất nặng, đông thời  tổn thương nhiều cơ quan quan trọng vùng mặt như: Mắt, mũi, miệng, tổn thương ống tuyến nước bọt… Sau khi sơ cứu ban đầu, các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu, tạo hình và tái tạo lại toàn bộ khuôn mặt cho bênh nhi như: Tạo hình góc mắt, mũi, tạo hình môi và khoang miệng …


Sau 3 giờ phẫu thuật, khuôn mặt bệnh nhi đã được tái tạo lại, sau đó được chuyển lên khoa Tạo hình – Sọ mặt để tiếp tục theo dõi và điều trị. Cháu bé cũng đã được khẩn trương tiêm phòng dại. Một ngày sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi ổn định, uống được sữa và ăn cháo loãng.


Kết quả khám lại sau mổ vừa qua cháu bé cho thấy tình trạng các bộ phận được tái tạo lại đã dần ổn định, khuôn mặt đã cân đối. Ngày 21/5, trẻ đã được ra viện.


Trước đó, theo lời kể của người nhà bệnh nhi, khi bé Đ. đang chơi với đàn chó con mới đẻ của nhà nuôi thì chó mẹ lao tới cắn. Chỉ 1 ngày sau khi cắn người, chó mẹ đã chết, dù trước đó đã được tiêm phòng dại. 


Bác sĩ Thơm cho biết, bệnh viện Nhi Trung ương đã từng tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ bị tai nạn do chó cắn. nhiều trường hợp trẻ bị tổn thương phức tạp, đặc biệt là vùng mặt. “Các gia đình không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo. Nếu gia đình có nuôi chó thì cần cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương… Chó ra khỏi nơi nuôi nhốt phải được rọ mõm, tiêm văc-xin ngừa bệnh dại định kỳ”, bác sĩ Thơm khuyến cáo.


TN/Báo Tin tức
Mỗi năm chi 800 tỷ đồng chữa bệnh dại do chó cắn
Mỗi năm chi 800 tỷ đồng chữa bệnh dại do chó cắn

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 193/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình quốc gia về khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN