Can thiệp thông van tim cho thai nhi ngay trong bụng mẹ

Một thai nhi 32 tuần tuổi được phát hiện không có lỗ van động mạch phổi và thiểu sản thất phải, có nguy cơ tử vong trong bụng mẹ vừa được ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim ngay trong bụng mẹ.

Chiều 4/1, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa nhận được báo cáo của Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ về một trường hợp rất đặc biệt, đó là một thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng vừa được can thiệp thông tim trong bụng mẹ thành công.

Chú thích ảnh
Ê kíp các bác sĩ của hai bệnh viện phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ. Ảnh: SYT

Đó là trường hợp của sản phụ L., sinh năm 1996, lần đầu mang thai và được theo dõi thai kỳ tại Đà Nẵng. Sản phụ L. được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ vì phát hiện thai có bất thường nặng về tim, một dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải. Trong quá trình theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ, bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, có nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi được sinh ra.

Theo đó, Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn liên viện khẩn cấp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào sáng 3/1 và thời điểm này thai được 32 tuần 5 ngày. Các chuyên gia về Sơ sinh và Tim mạch của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cùng các chuyên gia về Sản của Bệnh viện Từ Dũ thống nhất kết luận: Nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay thì khả năng cao thai nhi sẽ mất trong bụng mẹ; nếu giải quyết cho sinh ngay thì khả năng rất cao thai nhi sẽ mất ngay sau khi được sinh ra do non tháng kèm bệnh tim nặng.

Các chuyên gia của 2 bệnh viện đã thống nhất, giải pháp phù hợp và cấp bách nhằm cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ lúc này là thông tim can thiệp trong bào thai bán khẩn. Hơn 9 giờ ngày 4/1, ê kíp bác sĩ của hai bệnh viện bắt đầu tiến hành can thiệp tim thai trong bào thai.

Hai kíp phẫu thuật của cả hai bệnh viện đã cân não, đảm bảo độ chính xác ở mức tuyệt đối, không một sự cố nào xảy ra trong suốt quá trình can thiệp. Sau can thiệp thông van tim cho bào thai, siêu âm kiểm tra thấy dòng chảy qua van động mạch phổi của thai nhi tốt, không tràn dịch màng ngoài tim. Kết quả cuối cùng đã thành công như mong đợi.

Theo Sở Y tế TP  Hồ Chí Minh, quá trình theo dõi thai kỳ sắp tới sẽ là sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng tiếp tục của hai bệnh viện nhằm mục tiêu cả hai mẹ con chị L. có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhận định, ca can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ này thực sự là một bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển trong khu vực.

Đan Phương/Báo Tin tức
Sẽ có thêm khoảng 2,8 triệu liều vaccine 5 trong 1
Sẽ có thêm khoảng 2,8 triệu liều vaccine 5 trong 1

Bộ Y tế cho biết, 490.600 liều vaccine DPT-VGB-Hib (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) do Chính phủ Úc tài trợ cho Việt Nam thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã được phân bổ cho các địa phương để phục vụ nhu cầu tiêm chủng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN