Tiến độ hạ ngầm cáp viễn thông, điện lực chậm vì... chờ nhau

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Nội, việc thi công hạ ngầm, thanh thải cáp viễn thông, điện lực trên địa bàn còn chậm.

Theo Sở Xây dựng, từ tháng 6/2018, UBND thành phố đã yêu cầu thực hiện hạ ngầm, chỉnh trang hệ thống chiếu sáng tại các tuyến phố hạ ngầm điện lực, viễn thông. Tuy nhiên, mới chỉ có 6 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy đăng ký, đề xuất 67/175 tuyến.

Chú thích ảnh
Tuyến phố Thụy Khuê (Tây Hồ) dù nằm trong kế hoạch từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành

Trên căn cứ đề xuất của các quận huyện, UBND thành phố công bố hạ ngầm 56 tuyến phố tại các quận nội thành. Đây cũng là đợt hạ ngầm thứ 4 của thành phố.

Trong 3 đợt hạ ngầm trước đó, đến nay nhiều tuyến vẫn chưa triển khai. Cụ thể, trong số 18 tuyến phố thi công công trình ngầm đợt 1 (phê duyệt năm 2016), vẫn còn tuyến phố Thụy Khuê chưa hoàn thành do phần viễn thông chưa thi công. Đợt 2 còn 28 tuyến phố chưa hoàn thành, trong đó 13 tuyến trên địa bàn quận Hoàn Kiếm chưa thể thi công cả hệ thống điện lực và viễn thông. Trong 45 tuyến đợt 3 (phê duyệt cuối năm 2017) mới có 5 tuyến Tổng công ty Điện lực Hà Nội và VNPT Hà Nội đang thi công; 18 tuyến mới thống nhất biện pháp thi công đồng thời, số còn lại các đơn vị điện lực chưa nộp bản vẽ thiết kế và biện pháp thi công chung.

Chú thích ảnh
Dây cáp cũ võng quá thấp hơn 2 tuần nay trên tuyến ngõ 89 Lạc Long Quân (Cầu Giấy) gây nguy hiểm cho người đi đường

Một số tuyến phố đang triển khai hạ ngầm, bó gọn vẫn chưa đảm bảo thi công, đảm bảo an toàn kỹ thuật cho người dân. Cụ thể tại tuyến ngõ 89 Lạc Long Quân, việc hạ ngầm, thanh thải diễn ra cách đây 3 tháng nhưng triển khai thi công chậm, nhiều dây điện thanh thải theo từng nhóm đơn vị, không có sự đồng bộ dẫn đến dây cáp võng xuống thấp, thậm chí võng xuống thấp ngang đầu người lớn rất nguy hiểm khi di chuyển.

Còn tại tuyến phố Thụy Khuê, các tuyến phố lại đào đường nham nhở, còn tuyến cáp điện, cáp viễn thông vẫn chưa được hạ ngầm.

Chú thích ảnh
Việc thanh thải, bó gọn cáp điện lực, viễn thông diễn ra không đồng nhất.

Theo Sở Xây dựng, nguyên nhân chậm chễ do thành phố yêu cầu các đơn vị phải thi công chung, thi công đồng thời giúp tiết kiệm chi phí, xóa tình trạng "đơn vị này vừa lấp, đơn vị khác đã đến đào lên", hạn chế ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân, song bên cạnh đó cũng phát sinh vướng mắc. Đó là Sở Giao thông - Vận tải chỉ cấp phép khi Sở Xây dựng có quyết định chấp thuận phương án thi công đồng bộ của cả 3 đơn vị: Điện lực, chiếu sáng, viễn thông, do vậy nếu một đơn vị chậm nộp phương án, thì các đơn vị còn lại sẽ phải chờ, gây ảnh hưởng đến tiến độ chung. Việc các doanh nghiệp triển khai chậm do việc bố trí nguồn lực của các đơn vị khác nhau dẫn đến vênh về tiến độ.

“Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị khi thi công phải đảm bảo an toàn, hạn chế ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Việc thi thanh thải, bó gọn, hạ ngầm cáp để mất an toàn tại một số tuyến phố, sở sẽ tiến hành kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm theo quy định”, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết.

 

XC/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản