Nỗ lực xây dựng môi trường không khói thuốc

Ngày 9/1, tỉnh Hải Dương tổ chức mít tinh, diễu hành phát động xây dựng môi trường không khói thuốc.

Tại lễ mít tinh, ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh cho biết, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá và triển khai kế hoạch thực hiện hoạt động này trên địa bàn tỉnh.

 Đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị, ngành, đoàn thể xây dựng, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá và tổ chức thực hiện các nội dung xây dựng môi trường không khói thuốc. 

Các cấp, các ngành đang nỗ lực vì một môi trường không khói thuốc lá. Ảnh: TTXVN

Để việc xây dựng môi trường không khói thuốc được triển khai rộng rãi tại các cơ quan, đơn vị, ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế Hải Dương, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Hải Dương, cho biết tỉnh sẽ phổ biến, triển khai nhiều nội dung, tiêu chí liên quan. 

Theo đó sẽ niêm yết quy định cấm hút thuốc tại những nơi có nhiều người qua lại; khảo sát tình hình hút thuốc lá trong cơ quan, đơn vị; xây dựng nội quy cấm hút thuốc lá; treo biển báo, quy định cấm hút thuốc lá tại những vị trí dễ quan sát trong các khu vực làm việc của cơ quan; loại bỏ những phương tiện hỗ trợ cho việc hút thuốc tại nơi làm việc như gạt tàn, bật lửa; có kế hoạch hoạt động và triển khai, giám sát các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá; đẩy mạnh tuyên truyền các tác hại của thuốc lá; tập huấn cho đội ngũ giám sát, tư vấn và nhắc nhở những người vi phạm nội quy hút thuốc lá; tổ chức lễ phát động hưởng ứng xây dựng cơ quan không khói thuốc và các cuộc thi viết bài, tiểu phẩm về tác hại thuốc lá cũng như các phương pháp bỏ thuốc lá…

Song song với việc các cơ quan, đơn vị xây dựng môi trường không khói thuốc, tỉnh Hải Dương cũng xác định tăng cường tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, thông tin rộng rãi về những tổn thất sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây nên; biểu dương và nhân rộng các mô hình làm tốt việc phòng, chống tác hại thuốc lá; tăng cường thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định cấm hút thuốc tại những địa điểm cấm hút thuốc đã được quy định trong Luật phòng, chống tác hại thuốc lá; thanh kiểm tra việc lưu thông thuốc lá trên thị trường và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm… Đồng thời, ngành y tế Hải Dương sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan xây dựng các cơ sở tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá để hỗ trợ những người muốn bỏ thuốc lá.

Hiện số người hút thuốc lá trên thế giới ngày càng tăng, đặc biệt là những nước có thu nhập thấp và trung bình. Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Ở nước ta, cứ 2 nam giới thì có 1 người hút thuốc lá và tuổi bắt đầu hút thuốc trung bình là 19 tuổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2012 Việt Nam chi mỗi năm 22.000 tỷ đồng cho tiêu dùng thuốc lá và 23.000 tỷ đồng cho điều trị 5 nhóm bệnh liên quan đến thuốc lá. Ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và con số này có thể tăng lên 70.000 người vào năm 2020.
Mạnh Minh (TTXVN)
Nỗ lực xây dựng thành phố không khói thuốc lá
Nỗ lực xây dựng thành phố không khói thuốc lá

Được sự hỗ trợ của Hội Y tế Công cộng (YTCC) Việt Nam và Liên minh phòng chống Lao và bệnh Phổi quốc tế (The Union) từ năm 2013 cho đến nay, hai thành phố Huế và Nha Trang vẫn luôn tự hào đứng trong số những thành phố du lịch không khói thuốc đầu tiên tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN