Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Ngày 21/6, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 93 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018) và trao Giải báo chí Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 36.

Đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trao giải thưởng cho các tác giả. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, thời gian qua, đội ngũ những người làm báo thành phố đã phản ánh đa dạng, phong phú nhịp đập đời sống kinh tế - xã hội. Báo chí không chỉ coi trọng việc phát hiện và cổ vũ những nhân tố mới, mô hình hay mà còn tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, những biểu hiện của suy thoái đạo đức, lối sống, tư tưởng chính trị và đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch; qua đó, góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định chính trị, xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển thành phố.

Bà Thân Thị Thư cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, báo chí ngày càng có ảnh hưởng và tác động to lớn tới nhận thức, tình cảm và thái độ của nhân dân; tới tình hình kinh tế, chính trị, an ninh cũng như dư luận xã hội trong và ngoài nước. Vì vậy, trách nhiệm của người làm báo ngày nay càng nặng nề hơn, nhưng cũng hết sức vẻ vang. Báo chí cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ chức năng thông tin, tuyên truyền, giáo dục và phản biện xã hội vì lợi ích của nhân dân, đất nước; đồng thời, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, góp phần nhân cái đẹp, dẹp cái xấu trong xã hội. Mỗi nhà báo phải thể hiện được trách nhiệm và bản lĩnh của mình, giữ vững tư chất của nhà báo cách mạng, người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, đất nước.

Thông tin về Giải báo chí thành phố năm 2018, ông Mã Diệu Cương, Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, giải năm nay có 226 tác phẩm của 20 đơn vị báo, đài dự thi với 5 nhóm thể loại báo chí, trong đó có 129 tác phẩm vào chung khảo. Ban tổ chức đã chọn 66 tác phẩm xuất sắc nhất để vinh danh, trao thưởng. Nội dung các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt, đi sâu phản ánh thực tiễn cuộc sống một các khách quan, đa dạng; đồng thời, thông tin nhanh chóng, chính xác, toàn diện về công tác quản lý, điều hành của các cấp lãnh đạo thành phố.

Cụ thể, ở nhóm thể loại chính luận, nhóm tác giả của Báo Sài Gòn Giải phóng đoạt giải nhất với loạt bài viết về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Ở nhóm công trình tập thể, Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh giành giải nhất với Chương trình cầu truyền hình “Bản hùng ca mùa Xuân - Chân trần chí thép”. Ở thể loại phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh, nhóm tác giả của Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh giành giải nhất với loạt bài viết Cán bộ cơ sở hết lòng vì dân. Ở thể loại ảnh báo chí, nhóm tác giả của Báo Người lao động giành giải nhất với phóng sự ảnh Lớp học đặc biệt của chú Bio.
Nhóm tác giả của Báo Tuổi trẻ giành giải nhất ở thể loại Phóng sự, tài liệu, điều tra và ký báo chí với tuyến bài Bên trong sân Golf Tân Sơn Nhất có gì?.

Dịp này, Ban tổ chức đã biểu dương một số cơ quan báo chí Trung ương có tác phẩm hay viết về Thành phố Hồ Chí Minh; trong đó có Cơ quan thường trú TTXVN tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trao giải nhất cho 2 nhóm tác giả đạt giải. Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN

*Cùng ngày, Hội Nhà báo thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ tổ chức lễ kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam; tổng kết trao giải báo chí Phan Ngọc Hiển thành phố Cần Thơ lần thứ XII, năm 2017-2018.

Theo ông Đỗ Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ, thành phố Cần Thơ là 1 trong 4 trung tâm báo chí lớn của cả nước với hơn 1.000 cán bộ, nhà báo, phóng viên  đang công tác tại 60 cơ quan, văn phòng đại diện. Hằng năm, các cơ quan báo chí của thành phố và báo chí Trung ương đăng phát gần 4.000 tin, bài. Nội dung các tin, bài bám sát thực tiễn đời sống, phản ánh các chủ trương, chính sách, pháp luật, sự lãnh đạo điều hành, quản lý của Đảng bộ, chính quyền thành phố, phản ánh mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội an ninh quốc phòng. Báo chí trên địa bàn cũng thông tin về những nhân tố mới, mô hình tốt, cách làm hay, các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, xây dựng trật tự kỷ cương đô thị, an toàn giao thông… gắn với việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…

Tại lễ kỷ niệm, Hội Nhà báo thành phố Cần Thơ cũng tổng kết và trao giải báo chí Phan Ngọc Hiển thành phố Cần Thơ lần thứ XII, năm 2017-2018. Theo đó, có 37 giải thưởng được trao cho 4 thể loại báo chí gồm: báo in có 10 tác phẩm, báo hình có 9 tác phẩm, báo nói có 9 tác phẩm và ảnh báo chí có 9 tác phẩm. Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất, 8 giải nhì, 12 giải ba và 15 giải khuyến khích cho các tác giả.

Theo Hội Nhà báo thành phố Cần Thơ, năm nay, Ban tổ chức đã tiếp nhận 147 tác phẩm dự thi của 87 tác giả và 60 nhóm tác giả là nhà báo chuyên và không chuyên đang công tác tại các cơ quan báo chí của thành phố Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

 Các tác phẩm dự thi phản ánh toàn diện các mặt đời sống xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nội dung đề tài vừa đáp ứng được yêu cầu của cuộc thi vừa phản ánh được nét riêng của mỗi địa phương và những vấn đề mang tính lan tỏa cho cả vùng. Chất lượng các loại hình báo chí tham gia giải khá đồng đều.

 Dịp này, Ban tổ chức đã trao Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho Hội Nhà báo thành phố Cần Thơ đã được nhận Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam; phát động cuộc thi giải báo chí Phan Ngọc Hiển thành phố Cần Thơ lần thứ XIII, năm 2018-2019.

Thu Hoài, Ngọc Thiện (TTXVN)
Xu hướng phát triển của báo chí trong kỷ nguyên kỹ thuật số
Xu hướng phát triển của báo chí trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Những thành tựu của cách mạng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ phát thanh, truyền hình và đặc biệt là Internet đã tạo ra sự bùng nổ thông tin trên phạm vi toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN