Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5), Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học và nhiều hoạt động hưởng ứng gồm: Hội thảo “Phối hợp hành động thực hiện Khung đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh - Montreal”; trồng cây và thả các loài động vật hoang dã tại Vườn Quốc gia Ba Bể; triển lãm tranh, ảnh về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học... nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ, phát triển bền vững đa dạng sinh học.

Chú thích ảnh
Một góc rừng ngập mặn Đầm Nại, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận). Ảnh minh họa: TTXVN phát

Các hoạt động hướng tới mục đích tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức tự giác bảo tồn đa dạng sinh học trong nước và quốc tế, qua đó tôn vinh những giá trị đa dạng sinh học đối với đời sống của nhân loại, các thông điệp của thế giới đến với cộng đồng để có những hành động thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị đa dạng sinh học cho sự phát triển bền vững của đất nước. Đây là dịp nâng cao nhận thức cộng đồng, cũng như vai trò của mỗi cá nhân, tổ chức trong việc xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị đa dạng sinh học.

Tại Việt Nam, năm 1995 “Kế hoạch hành động đa dạng sinh học của Việt Nam” được ban hành ngay sau khi Việt Nam trở thành thành viên của Công ước đa dạng sinh học. Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1250/TTg-CP phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Năm 2022 là năm đầu tiên Luật Bảo vệ môi trường 2020 chính thức có hiệu lực. Để ngăn chặn đà suy giảm đa dạng sinh học, ngay từ đầu năm 2022, Chính phủ đã ban hành Quyết định 149/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chiến lược lần này khuyến khích các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, người dân tham gia thực hiện các hoạt động bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái, phát huy vốn tự nhiên lần đầu tiên được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường 2020, mạnh dạn mở rộng cho khối tư nhân tham gia vào công tác bảo tồn đa dạng sinh hoạt.

Chiến lược đề ra mục tiêu mới là mở rộng và nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống các di sản thiên nhiên, khu bảo tồn thiên nhiên, bảo đảm diện tích các khu bảo tồn thiên nhiên trên đất liền đạt 9% diện tích lãnh thổ đất liền; diện tích các vùng biển, ven biển được bảo tồn đạt từ 3-5% diện tích vùng biển tự nhiên của quốc gia; được quốc tế công nhận 15 khu Ramsar, 14 khu dự trữ sinh quyển, 15 vườn di sản ASEAN; tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc duy trì ổn định từ 42%-43%; phục hồi được ít nhất 20% diện tích hệ sinh thái tự nhiên bị suy thoái; không có thêm loài hoang dã bị tuyệt chủng; cải thiện các quần thể của ít nhất 10 loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ; các nguồn gen hoang dã và giống cây trồng, vật nuôi được lưu giữ và bảo tồn đạt mục tiêu thu thập, lưu giữ tối thiểu 100.000 nguồn gen…

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)
Việt Nam - Anh thúc đẩy hợp tác kinh tế gắn với bảo tồn đa dạng sinh học
Việt Nam - Anh thúc đẩy hợp tác kinh tế gắn với bảo tồn đa dạng sinh học

Chiều 12/4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp bà Therese Coffey, Bộ trưởng Bộ Môi trường, Thực phẩm và các vấn đề nông thôn Vương quốc Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN