Bộ trưởng Hầu A Lềnh: Báo Tin tức ngày càng khẳng định vai trò với đồng bào các dân tộc

Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã trả lời phỏng vấn nhân kỷ niệm 40 năm Ngày báo Tin tức ra số đầu tiên (14/5/1983 - 14/5/2023).

 

Chú thích ảnh
Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trả lời phỏng vấn của báo Tin tức.

Thưa Bộ trưởng, ông có đánh giá như thế nào về chất lượng thông tin của báo Tin tức trong công tác tuyên truyền về vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thời gian qua?

Trước hết tôi rất cảm ơn báo Tin tức đã dành nhiều tình cảm cho Ủy ban Dân tộc và nhân dân các dân tộc trên cả nước. Đây cũng là vấn đề mà Ủy ban Dân tộc rất quan tâm. 

Trong suốt thời gian qua, kể từ khi báo Tin tức ra đời đã gắn liền với việc thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhất là ở các vùng đặc biệt khó khăn, trong đó có vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN).

Ủy ban Dân tộc là một trong những cơ quan của Trung ương có mối quan hệ phối hợp rất chặt chẽ với Thông tấn xã Việt Nam mà cụ thể là báo Tin tức trong việc chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với vùng đồng bào DTTS, người DTTS.

Trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình hợp tác này, chúng tôi thấy vai trò của báo Tin tức ngày càng được khẳng định. Trước hết, báo Tin tức là Kênh thông tin của Chính phủ, là cơ quan báo chí phản ánh các vấn đề về thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội không chỉ ở trong nước mà còn cả ở ngoài nước.

Chính vì vậy, cho nên việc cập nhật thông tin của báo Tin tức rất kịp thời, chính xác và là một trong số cơ quan báo chính thống của đất nước phản ánh hết sức sinh động các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, cổ vũ, động viên các phong trào thi đua phấn đấu vươn lên của đồng bào, nhân dân các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, cải tạo tập quán lạc hậu và các vấn đề liên quan khác, kể cả những vấn đề nhạy cảm như phòng chống tham nhũng, tiêu cực…

Trong quá trình triển khai chính sách, những vấn đề khó khăn của bà con, việc khắc phục thiên tai, dịch bệnh... được báo Tin tức phản ánh nhanh nhậy, đã giúp cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành sớm hoạch định những chính sách mới để kịp thời tháo gỡ, giúp cho bà con. Ngoài việc thực hiện chức năng báo chí, báo Tin tức cũng đã phối hợp với các bộ, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các địa phương chăm lo cho đời sống bà con, nhất là ở vùng đặc biệt khó khăn khi xảy ra thiên tai, bão lũ với những chương trình hết sức có ý nghĩa... 

Điều đó thể hiện phong cách của cơ quan báo chí cách mạng, giúp cho người dân hiểu hơn, ngày càng có niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của các cấp ủy, chính quyền địa phương.
Tôi thấy rằng, qua 40 năm xây dựng và phát triển, đến hôm nay báo Tin tức càng ngày khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong làng báo Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc xem báo Tuần Tin tức số Xuân 2023.

Trên cương vị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ông có ấn tượng gì đặc biệt về những thành tựu của báo Tin tức, nhất là trong thời gian báo Tin tức thực hiện Chuyên đề Dân tộc thiểu số và Miền núi, Chuyên đề Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam Bộ trên báo Tuần Tin tức?

Trong suốt quá trình công tác của mình, qua các cương vị, vị trí khác nhau, tôi luôn chỉ đạo công tác phối hợp, gặp gỡ các cán bộ, phóng viên của báo Tin tức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trong những lần gặp đó và qua thông tin của báo Tin tức, tôi thường xuyên tiếp cận cũng như nghiên cứu, được đọc báo Tin tức. Tôi nhận thấy điểm nổi bật, đó là: Tính chính xác và kịp thời của báo Tin tức, kể cả trong những lĩnh vực nhạy cảm, báo Tin tức đã có những loạt bài viết hết sức chuyên sâu, phản ánh hết sức khách quan. Thông qua đó, các cơ quan đã điều chỉnh chính sách hoặc xử lý những vấn đề về còn hạn chế trong quá trình tổ chức triển khai chính sách mà báo Tin tức đã nêu.

Ấn tượng sâu sắc của tôi, đó là báo Tin tức phát hành rộng rãi, đặc biệt là Chuyên đề Dân tộc thiểu số và Miền núi được phát hành đều đặn với hình thức đẹp mắt, nội dung phong phú. Chuyên đề phản ánh đa dạng các hoạt động trên địa bàn vùng đồng bào DTTS. Qua đó đã chuyển tải kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân; đặc biệt đã có nhiều bài phản ánh những tấm gương điển hình, những tập thể tiên tiến, cách làm hay, sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và nhiều lĩnh vực khác ở vùng đồng bào DTTS.

Điều ấn tượng nữa đối với tôi, đó là báo Tin tức đã có những chương trình từ thiện hết sức ý nghĩa để hỗ trợ đồng bào thông qua chương trình "Đồng hành cùng vùng khó" mà báo Tin tức đã và đang triển khai. 

Trải qua hơn 10 năm phát động chương trình này, đến nay tôi thấy báo Tin tức luôn phát huy hiệu quả, ngày càng thể hiện được vai trò của mình gắn bó hơn với cộng đồng, với người dân. Đó là những điều làm nên tên tuổi, ấn tượng của báo Tin tức đối với cá nhân tôi cũng như đồng bào DTTS&MN.

Thưa Bộ trưởng, trong thời gian tới để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ là Kênh thông tin của Chính phủ do TTXVN phát hành, tổ chức tốt hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền về vùng đồng bào DTTS&MN, ông kỳ vọng gì ở báo Tin tức?

Trước hết, tôi đặt niềm tin rất lớn ở các cơ quan báo chí nói chung, đặc biệt là đối với báo Tin tức. 
Trong thời gian tới vùng đồng bào DTTS&MN sẽ tập trung triển khai các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước đầu tư, đặc biệt là chương trình mục quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2030 mà hiện nay đã được triển khai ở tất cả địa bàn vùng đồng bào DTTS. 

Cho nên một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là công tác tuyên truyền để người dân hiểu được chủ trương của Đảng, Nhà nước và các chính sách; đặc biệt là các dự án, tiểu dự án của chương trình.

Một trong những yếu tố quan trọng, đó là người dân phải hiểu được mục đích, ý nghĩa của các dự án và trình tự thủ tục, hồ sơ của các chính sách; trong đó có vai trò đóng góp của người dân trong việc tham gia thực hiện chính sách ở cộng đồng dân cư cũng như trên địa bàn sinh sống của mình. 

Tôi nghĩ rằng, không có gì tốt hơn vai trò của báo chí trong việc chuyển tải thông tin cũng như định hướng dư luận, trong đó có báo Tin tức. Những điều tôi mong muốn trước hết là báo Tin tức tiếp tục phát huy chuyên trang viết về vùng đồng bào DTTS&MN, đổi mới về hình thức, nội dung để đảm bảo sát với tình hình thực tiễn, trong đó nhấn mạnh đến vấn đề phù hợp với phong tục tập quán của bà con nhân dân. 

Tôi mong muốn đội ngũ phóng viên báo Tin tức tiếp tục tăng cường tìm hiểu cũng như nắm chắc tình hình đời sống nhân dân, phản ánh kịp thời những vấn đề đa chiều; kể cả những bất cập, tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai chính sách, thậm chí kể cả những vấn đề tiêu cực… Để làm sao chúng ta có sự đồng lòng, thống nhất khi triển khai chính sách một cách tốt nhất, công khai, minh bạch để bà con nhân dân hiểu và thực hiện.

Video Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trả lời phỏng vấn báo Tin tức:

Chúng tôi mong muốn báo Tin tức tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Dân tộc trong quá trình triển khai chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện các chính sách an sinh xã hội trong phạm vi khả năng, điều kiện của mình để bà con, nhân dân ngày càng tin tưởng vào các cơ quan báo chí nhiều hơn.

Tôi tin tưởng rằng với 40 năm hình thành và phát triển, báo Tin tức trong giai đoạn tới sẽ có nhiều đóng góp cho Đảng, Nhà nước và cho nhân dân. Với tôn chỉ, mục đích hoạt động của mình, là cơ quan báo chí chủ lực của Thông tấn xã Việt Nam, báo Tin tức cũng như các cơ quan báo chí khác sẽ ngày càng phát triển.

Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày báo Tin tức ra số báo đầu tiên (14/5/1983-14/5/2023), thay mặt cho Ủy ban Dân tộc và đồng bào các dân tộc Việt Nam, tôi xin gửi tới toàn thể cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và nhân viên báo Tin tức lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc các đồng chí tiếp tục vững bước để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Bài, ảnh, video: Viết Tôn - Trung Nguyên/Báo Tin tức
Báo Tin tức đồng hành với sự phát triển của ngành du lịch TP Hồ Chí Minh
Báo Tin tức đồng hành với sự phát triển của ngành du lịch TP Hồ Chí Minh

Theo lãnh đạo ngành du lịch TP Hồ Chí Minh, báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam) đã cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích, chính xác, trung thực và có tác động tới nhiều đối tượng, vấn đề khác nhau. Đặc biệt, báo đã làm tốt vai trò sát cánh, đồng hành, hỗ trợ ngành vượt qua mùa dịch COVID-19 và lấy lại đà tăng trưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN