Bình Định chấn chỉnh việc khám, cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe

Ngày 24/1, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, Sở vừa có văn bản chấn chỉnh việc thực hiện công tác khám, cấp giấy khám sức khỏe nói chung và khám, cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe nói riêng trên địa bàn.

Theo đó, Sở Y tế Bình Định yêu cầu, các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư nhân trên địa bàn khẩn trương kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình thực hiện khám sức khỏe nói chung và khám sức khỏe cho lái xe nói riêng. Các đơn vị lưu ý khai thác kỹ tiền sử, bệnh sử của người khám sức khỏe, thực hiện khám lâm sàng và chỉ định cận lâm sàng đúng hướng dẫn chuyên môn theo quy định. Trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ về sức khỏe, đơn vị khám sức khỏe chủ động phối hợp với cơ quan, đơn vị, địa phương để xác minh, làm rõ thông tin trước khi kết luận sức khỏe.

Các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư nhân trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người khám sức khỏe cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin đã cung cấp.

Các đơn vị chưa được Sở công bố là cơ sở khám, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe và cơ sở khám, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe cho lái xe không được triển khai hoạt động.

Các đơn vị khám sức khỏe trên địa bàn phải công bố số điện thoại đường dây nóng trên website của đơn vị và đảm bảo hoạt động 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận ý kiến, giải đáp thắc mắc của cá nhân, tổ chức liên quan đến hoạt động của đơn vị, trong đó có hoạt động khám sức khỏe.

Trao đổi về ý kiến cho rằng hồ sơ bệnh án tâm thần cần được liên thông, kết nối với cơ sở khám chữa bệnh để kịp thời phát hiện người bị bệnh tâm thần tại cộng đồng khi đi khám sức khỏe, ông Lê Quang Hùng cho biết, hiện nay, việc kết nối hồ sơ bệnh án điều trị nội trú của các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đã được triển khai thực hiện. Hồ sơ bệnh án điều trị ngoại trú (gồm cả bệnh nhân tầm thần) chưa thực hiện được vì nhiều lý do khách quan.

Trước đó, ngày 30/12/2021, Nguyễn Văn Thâu (sinh năm 1985, trú tại xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) điều khiển xe đầu kéo di chuyển trên tuyến tỉnh lộ qua địa bàn thị xã An Nhơn gây tại nạn liên hoàn làm 2 người chết và 17 người bị thương. Qua kiểm tra, Thâu có hồ sơ bệnh án tâm thần từ năm 2006 và nhận thuốc điều trị hằng tháng từ đó đến nay. Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước và Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (Bình Định) khi thực hiện khám sức khỏe cho Thâu vào các năm 2017, 2021 đều xác nhận Thâu đủ sức khỏe để lái xe ô tô hạng E và FC.

Tường Quân (TTXVN)
Phạt tù 8 bị cáo trong đường dây làm giả giấy khám sức khỏe
Phạt tù 8 bị cáo trong đường dây làm giả giấy khám sức khỏe

Ngày 29/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 8 bị cáo trong đường dây làm giả giấy khám sức khỏe của một số bệnh viện và phòng khám trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN