Triều Tiên có thể thử hạt nhân, Mỹ điều khẩn cấp máy bay 'đánh hơi hạt nhân'

Không quân Mỹ đã điều một chiếc máy bay WC-135 có khả năng phát hiện hạt nhân tới khu vực phía Đông của Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh có khả năng Triều Tiên sắp tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Phi cơ “đánh hơi hạt nhân” WC-135 của không quân Mỹ.

Ngày 20/4, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nguồn tin giấu tên của chính phủ Hàn Quốc cho biết chiếc máy bay đặc dụng này của Mỹ đã có chuyến xuất kích khẩn cấp trên vùng biển phía Đông của khu vực với nhiệm vụ thu thập mẫu không khí để phát hiện và xác định các vụ nổ hạt nhân. Chiếc máy bay trên đã tới căn cứ không quân Kadena ở Okinawa của Nhật Bản hồi đầu tháng này.

Chuyến bay này nhiều khả năng kiểm tra xem liệu Bình Nhưỡng đã cho nổ một quả bom hạt nhân hay chưa, cũng như kiểm tra khả năng sẵn sàng hoạt động trong trường hợp Triều Tiên thực sự tiến hành hành động khiêu khích. Ngoài ra, có lời đồn đoán rằng Triều Tiên đã thông báo với Trung Quốc về kế hoạch thử hạt nhân của nước này.

Trước đó cùng ngày, quân đội Hàn Quốc cho biết Triêu Tiên dường như đã hoàn tất các khâu để tiến hành một vụ thử hạt nhân lần thứ 6 tại bãi thử Punggye-ri ở khu vực Đông Bắc nước này vào bất kể thời gian nào, tùy theo mệnh lệnh của lãnh đạo Kim Jong-un.

TTXVN/Tin Tức
Lầu Năm Góc thử nghiệm đánh chặn, chuyên gia Mỹ lo ngại bị tên lửa Triều Tiên qua mặt
Lầu Năm Góc thử nghiệm đánh chặn, chuyên gia Mỹ lo ngại bị tên lửa Triều Tiên qua mặt

Với màn trình diễn có kết quả "nghèo nàn" trong các cuộc thử nghiệm, nhiều chuyên gia và các nhà khoa học đánh giá rằng hệ thống đánh chặn tên lửa trị giá hàng chục tỉ USD của Mỹ sẽ bị tên lửa của CHDCND Triều Tiên qua mặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN