Khai mạc triển lãm ‘Cọ non’ kỷ niệm 77 năm thành lập Thông tấn xã Việt Nam

Triển lãm "Cọ non" đã giới thiệu 70 tác phẩm mới của các tác giả là các cựu nhà báo Thông tấn xã Việt Nam. Những tác phẩm tham gia triển lãm theo các chủ đề tĩnh vật, phong cảnh, chân dung, trừu tượng...

Sáng 12/9, cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc triển lãm tranh với chủ đề “Cọ Non” nhân dịp Kỉ niệm 77 năm thành lập Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945 - 15/9/2022). Triển lãm  kéo dài đến ngày 16/9. Đây là các tác phẩm của các tác giả cựu nhà báo Thông tấn xã Việt Nam, đã nghỉ hưu tham gia trưng bày tại triển lãm. 

Chú thích ảnh
Các tác giả và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm "Cọ non" trong sáng 12/9.

Đó là nhà báo Lê Cương, Đỗ Hương, Nguyễn Tiến Lễ, Quang Minh và Kim Sơn. Điểm chung của các tác giả là đều có năng khiếu hội họa từ nhỏ nhưng do hoàn cảnh chiến tranh và công việc của các phóng viên chiến trường, sau đó là công việc ở tòa soạn nên chưa thể phát huy được điềm đam mê và sáng tạo. Chỉ khi nghỉ hưu, các cựu nhà báo mới có thời gian và điều kiện đầu tư cho tình yêu hội họa.

Chú thích ảnh
Rất nhiều đồng nghiệp và khách mời đến dự lễ khai mạc triển lãm "Cọ Non" tại tòa nhà Thông tấn xã Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, triển lãm “Cọ Non” đã giới thiệu 70 sáng tác mới của các tác giả với 4 chủ đề: tĩnh vật, phong cảnh, chân dung, trừu tượng. Cụ thể, nhà báo Kim Sơn có 31 bức tranh (phong cảnh, sinh hoạt đời thường, chân dung, tĩnh vật), nhà báo Tiến Lễ có 22 bức (phong cảnh, sinh hoạt đời thường, tĩnh vật), nhà báo Lê Cương có 3 bức ( phong cảnh, đời thường), nhà báo Quang Minh có 2 bức (trừu tượng) và nhà báo Đỗ Hương góp mặt với 12 bức (phong cảnh, hoa, sinh hoạt).

Chia sẻ về thông tin của buổi triển lãm, nhà báo Nguyễn Tiến Lễ, nguyên Giám đốc Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam cho biết: “Với chủ đề triển lãm “Cọ Non”, chúng tôi muốn nói rằng, dù đã lớn tuổi nhưng là những người mới làm quen với hội họa nên cách vẽ vẫn còn khá non, khá trẻ. Dù trẻ, dù mới nhưng có một số họa sĩ đã vẽ hàng ngàn bức tranh và hôm nay, các tác giả đã chọn những bức tranh ưng ý nhất, có nhiều tình cảm nhất để cùng tham gia trưng bày triển lãm nhằm giới thiệu đến công chúng những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam, từ Hà Giang đến đất mũi Cà Mau và các phong cảnh của các nước”.

Chú thích ảnh
Họa sỹ Nguyễn Tiến Lễ cùng các bạn trẻ của Thông tấn xã Việt Nam tại triển lãm. 

“Việc đi nhiều nơi, chứng kiến nhiều phận đời nên nội dung tranh của chúng tôi vẽ thường là về người công nhân, nông dân, các em bé… Đó chính là vẽ về đời sống hiện thực của con người, cảnh vật thiên nhiên…”, nhà báo Nguyễn Tiến Lễ chia sẻ.

Chú thích ảnh
Ông Chu Thịnh cho biết khá ấn tượng với những bức tranh của các tác giả tại triển lãm. Vì khi xem các bức tranh này, ông thấy đó là những bức tranh khá đẹp, sắc nét, chỉnh chu từng đường nét...

Trong khi đó, nhà báo Đỗ Hương cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng, đây là triển lãm rất ý nghĩa. Bởi triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 77 năm thành lập Thông tấn xã Việt Nam, mái nhà chung của các nhà báo - họa sỹ tham gia triển lãm. Sự kiện này cũng được lãnh đạo cơ quan khuyến khích, ủng hộ".

Trong số các bức tranh trưng bày tại triển lãm, nhà báo Đỗ Hương cho biết ưng ý nhất là bức “Hai mẹ con” vì chứa đựng nhiều xúc cảm và kỷ niệm cá nhân.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các Nhà báo - họa sỹ tranh "Cọ Non".

Trước đây, các tác giả trên cũng đã tổ chức 1 buổi triển lãm tranh để đấu giả ủng hộ Nạn nhân da cam trong Quỹ “Vì nỗi đau da cam” của Thông tấn xã Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Một số tác phẩm hội họa của các nhà báo - họa sĩ Thông tấn xã Việt Nam.

Nhà báo Kim Sơn, Lê Cương, Quang Minh nguyên là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Việt Nam, đi B năm 1972, là những nhiếp ảnh gia tên tuổi của Báo Ảnh Việt Nam. Nhà báo Nguyễn Tiến Lễ, nguyên là Giám đốc Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam.

Nhà báo nữ Đỗ Hương là Trưởng văn phòng Báo Thể thao Ngày nay phía Nam tại TP Hồ Chí Minh, đã có hoạt động nghệ thuật từ đầu những năm 2000 vì chị là họa sỹ quân đội từ năm 1978. Nhà báo Đỗ Hương nghỉ hưu từ năm 2012, đã có triển lãm mỹ thuật tại Bảo tàng TP Hồ Chí Minh đầu năm 2019.

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Triển lãm chuyên đề 'Từ Ngọ Môn đến Ba Đình lịch sử'
Triển lãm chuyên đề 'Từ Ngọ Môn đến Ba Đình lịch sử'

Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9, ngày 31/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh và khai mạc triển lãm chuyên đề “Từ Ngọ Môn đến Ba Đình lịch sử”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN