Hút hồn ruộng bậc thang ‘Mùa vàng Hồng Thái’

Với những ưu đãi tiềm năng về sinh thái, cảnh quan thiên nhiên độc đáo và bản sắc văn hóa các dân tộc, hệ thống ruộng bậc thang xã Hồng Thái, huyện Na Hang đang được tỉnh Tuyên Quang xây dựng thành sản phẩm du lịch mới của địa phương.

Clip vẻ đẹp của ruộng bậc thang xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mùa lúa chín:

Hồng Thái là xã vùng cao của huyện Na Hang, nằm ở độ cao trên 1.280m so với mực nước biển, núi đồi hùng vĩ, điệp trùng, không khí quanh năm mát mẻ.

Ruộng bậc thang là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo của xã Hồng Thái, thu hút du khách xa gần tới tham quan, chiêm ngưỡng. Những cánh đồng bậc thang nơi đây được đánh giá là một trong những danh thắng bậc thang vào loại đẹp nhất huyện, là một “công trình lao động sáng tạo vĩ đại” của người Dao Tiền.

Chú thích ảnh
Thi thu hoạch lúa tại ruộng bậc thang Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Khâu Tràng.

Mùa lúa chín vào tháng 9, tháng 10, các cánh đồng lúa đồng loạt chuyển sang sắc vàng rực rỡ. Từng dải sóng vàng uốn lượn bên sườn núi khiến nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nét đẹp trong lao động của đồng bào Dao Tiền.

Toàn xã Hồng Thái có tổng diện tích ruộng bậc thang trồng lúa là 82 ha, tập trung nhiều nhất tại các thôn: Khau Tràng, Pắc Khoang, Nà Mụ. Ruộng có khi nằm cheo leo trên lưng chừng núi, sát đường đi, có khi nối liền từ đỉnh núi xuống tận khe suối với độ cao hàng trăm mét.

Chú thích ảnh
Đa phần ruộng của người Dao Tiền thường hẹp, chỉ vừa đủ một hoặc hai đường bừa.

Năm 2022, UBND huyện Na Hang tổ chức Lễ hội Mùa vàng Hồng Thái-2022 trong các ngày từ 7 - 9/10 với một loạt các hoạt động quảng bá du lịch, bao gồm: Trình diễn nhảy lửa của dân tộc Dao Tiền; trình diễn dù lượn bay trên mùa vàng Hồng Thái; tham quan trải nghiệm mùa vàng, đi bộ, check-in, săn mây, ngắm hoàng hôn; tổ chức thi thu hoạch lúa tại ruộng bậc thang Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Khâu Tràng...

Chú thích ảnh
Đồng bào Dao Tiền ở xã Hồng Thái, bằng đôi tay khéo léo, cần cù đã thêu, tạc giữa đất trời những bức họa ruộng bậc thang tuyệt đẹp.

Lễ hội cũng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm, hàng nông sản đặc trưng, tiêu biểu, các sản phẩm hàng lưu niệm du lịch, các hoạt động tham quan, khảo sát tiềm năng và quảng bá du lịch huyện Na Hang.

Huyện Na Hang phấn đấu đến năm 2025 đón hơn 350.000 lượt khách du lịch, doanh thu từ du lịch đạt trên 430 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng hơn 5.600 lao động. Các sản phẩm du lịch mới được quảng bá đang góp phần đưa hình ảnh Tuyên Quang đến gần hơn với người dân cả nước.
Bài, ảnh, clip: Lê Sơn/Báo Tin tức
Hà Giang đẹp nao lòng 'mùa vàng' trên những thửa ruộng bậc thang
Hà Giang đẹp nao lòng 'mùa vàng' trên những thửa ruộng bậc thang

Hằng năm, cứ vào độ cuối tháng 8, đầu tháng 9 âm lịch, khi tiết trời vùng cao se lạnh, những tia nắng vàng nhạt chiếu xuống những nương lúa chín vàng ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) là lúc báo hiệu một “mùa vàng” bội thu, người dân hối hả vào mùa gặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN