Công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng ban đầu xin phép làm điểm dừng chân ngắm cảnh

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), người phát của Bộ cho rằng: Công trình xây dựng sai phạm 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng thuộc trách nhiệm của tỉnh Hà Giang.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL thông tin tại buổi họp báo.

Ngày 8/10, tại cuộc họp báo thường kỳ quý III/2019, đại diện Bộ VHTTDL cho biết, ngày 8/10, một lãnh đạo Cục Di sản văn hóa và phòng chuyên môn đã lên kiểm tra thực tế. Trước đó, vào ngày 5/6, Cục Di sản văn hóa đã có thông tin ban đầu cho rằng, công trình vi phạm xây dựng 7 tầng nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng. Tuy nhiên, theo điều 36 Luật Di sản văn hóa “Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của luật này, mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích, thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về VHTTDL”.

“Căn cứ theo các quy định trên, Bộ VHTTDL chưa nhận bất kỳ công văn xin thẩm định về công trình trái phép trên. Quan điểm của Bộ VHTTDL là căn cứ theo điều 36 Luật Di sản, khi triển khai xây dựng các công trình, thì tỉnh Hà Giang có biện pháp bảo vệ danh thắng Mã Pì Lèng. Các công trình dù góp phần phát triển du lịch, nhưng phải tuân thủ pháp luật. Trách nhiệm để công trình sai phạm khi chưa hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý thuộc về chính quyền địa phương, cụ thể trường hợp này là tỉnh Hà Giang”, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định.

“Khi xây dựng sửa chữa nhỏ thì đội quản lý xây dựng tại địa phương đã đến lập biên bản, trong khi một công trình xây đến 7 tầng, mà chính quyền địa phương không biết là vô lý. Còn việc chủ công trình nói với báo chí, nếu đập bỏ công trình sai phạm sẽ nhảy xuống sông Nho Quế tự tử, thì tôi cho rằng không thể lấy sinh mệnh của mình để tạo áp lực với chính quyền địa phương. Nếu đã sai phạm thì phải sửa chữa và tuân thủ pháp luật”, ông Nguyễn Thái Bình thông tin.

Cũng theo thông tin ông Nguyễn Thái Bình cung cấp, Sở VHTTDL Hà Giang có báo cáo ban đầu về vụ việc này. Theo đó, khi chủ đầu tư xin xây dựng công trình đã có văn bản xin ý kiến về thiết kế ban đầu chỉ là điểm dừng chân ngắm cảnh. Tuy nhiên, quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã làm sai lệch hoàn toàn so với thiết kế ban đầu, từ vật liệu dùng cho đến kiến trúc...

XC/Báo Tin tức
Hà Nội sắp kiểm tra, xử lý vi phạm ATGT ‘phố cà phê đường tàu'
Hà Nội sắp kiểm tra, xử lý vi phạm ATGT ‘phố cà phê đường tàu'

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các quận huyện xử lý dứt điểm các vi phạm an toàn giao thông (ATGT) đường sắt trên địa bàn trước ngày 12/10/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN