TP Hồ Chí Minh: Tái diễn cảnh lái xe xếp hàng cả ngày, ăn ngủ tại chỗ chờ đăng kiểm

Nhiều ngày qua, tình trạng xếp hàng dài chờ đăng kiểm xe tại TP Hồ Chí Minh lại tái diễn, khiến nhiều lái xe mệt mỏi vì phải ăn ngủ trên xe chờ chực cả ngày mà vẫn chưa đến lượt.

Ngày 7/3, theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại Trung tâm đăng kiểm 50-07V phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh), hàng trăm ô tô xếp hàng dài hơn 1km để vào khu vực đăng kiểm, khiến nhiều lái xe mệt mỏi, ngủ gục trên xe giữa trời nắng nóng.   Nhiều lái xe đã phải đến đây từ 1-2 giờ sáng, chờ chực đến chiều, nhưng vẫn không biết có kịp đăng kiểm trong ngày hay không.

Chú thích ảnh
Xe ô tô xếp hàng dài hơn 1km để vào Trung tâm đăng kiểm 50-07V (quận Bình Tân).
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các lái xe mệt mỏi chờ đợi từ sáng sớm đến chiều nhưng hàng xe mới chỉ nhích được vào chục mét.

Anh Bùi Văn Chức (ngụ huyện Hóc Môn), cho biết: “Tôi đến trung tâm xếp hàng từ lúc 2 giờ 30 sáng, nhưng đến hơn 14 giờ chiều, xe của tôi mới chỉ nhích được khoảng 100m, hiện còn cách cổng trung tâm hơn 100 m nữa, nhưng phía trước tôi còn hàng chục xe cũng đang xếp hàng chờ đợi. Với tình hình này, chắc ngày mai mới đến lượt xe tôi”.

Chú thích ảnh
Lái xe Bùi Văn Chức xếp hàng chờ từ 2 giờ 30 sáng, đến 14 giờ 30 chiều mới nhích xe được một đoạn khiến anh mệt mỏi, ngủ gục trên vô lăng giữa trời nắng nóng.

Cũng theo lái xe Bùi Văn Chức, xe tải của anh đã hết hạn đăng kiểm 7 ngày, nên anh tranh thủ đưa xe đi đăng kiểm. “Chúng tôi mong muốn các trạm đăng kiểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có đủ nhân viên làm việc giúp các anh em lái xe không phải chờ đợi như thế này", anh Chức chia sẻ.

Chú thích ảnh
Các lái xe không có chỗ trú nắng, lang thang vật vờ trước cổng trạm đăng kiểm chờ tới lượt.
Chú thích ảnh
Trong lúc chờ đợi, anh Lê Tấn Giang phủ bạt che nắng cho xe của mình.

Tương tự, anh Lê Tấn Giang (ngụ quận Tân Phú), chia sẻ: “Xe của tôi mới thay đổi biển số nên phải đăng kiểm lại. Tôi đến đầy từ 6 giờ sáng nhưng đến 14 giờ chiều, xe mới nhích được gần 50 mét, với tình hình này chắc phải 2 ngày mới được đăng kiểm. Nếu giờ mình bỏ về thì sẽ mất lượt, không biết đến khi nào mới đăng kiểm được”.

Chú thích ảnh
Xe ô tô xếp hàng dài từ Quốc lộ 1A đến cổng Trung tâm tâm đăng kiểm 50-07V.
Chú thích ảnh
Các lái xe xếp hàng dài chờ đợi và nhích xe từng mét.

Tại Trung tâm đăng kiểm 50-02S trên đường Tống Văn Trân (Phường 5, Quận 11) và Trung tâm đăng kiểm 50-03S nằm trên Quốc lộ 13, thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cũng diễn ra tình trạng các lái xe xếp hàng chờ đến lượt đăng kiểm. Khu vực sân chờ đăng kiểm khá rộng rãi nên không xảy ra tình trạng ùn ứ.

Chú thích ảnh
Hàng trăm ô tô nối đuôi nhau, xếp hàng dài tại Trung tâm đăng kiểm 50-03S nằm trên Quốc lộ 13, thành phố Thủ Đức.
Chú thích ảnh
Các xe đã đăng ký qua app sẽ được dán giấy ưu tiên.
Chú thích ảnh
Khu vực kiểm tra xe bên trong trung tâm đăng kiểm 50-03S nằm trên Quốc lộ 13, thành phố Thủ Đức.

Để giảm áp lực thời gian cho người dân và các trung tâm, từ ngày 1/2/2023, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã đưa vào sử dụng ứng dụng TTDK trên điện thoại di động. Khi người dân tải app để lấy số thứ tự và đến đăng kiểm, nhân viên sẽ dán giấy thông báo ưu tiên trên xe để tiết kiệm thời gian xếp hàng. Tuy nhiên, thực tế lượng người biết thông tin này và đăng ký qua app còn rất ít.

TP Hồ Chí Minh hiện còn 10/19 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động với 23 chuyền kiểm định và 93 đăng kiểm viên, có thể phục vụ tối đa cho 1.400 xe mỗi ngày. Dù chưa vượt quá công suất, tuy nhiên do lượng phương tiện những ngày qua có chiều hướng gia tăng nên các trạm đăng kiểm thuộc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã tăng cường hoạt động đến gần 20 giờ mỗi ngày. Khó khăn nhất hiện nay là với số lượng đăng kiểm viên ít nhưng nhu cầu đang tăng nên các trạm đăng kiểm không thể đáp ứng kịp thời.

Chú thích ảnh
Dự kiến, tháng 4 có khoảng 80.000 xe đi đăng kiểm.

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Nhân lực thì không thể chuẩn bị một sớm, một chiều được, vì cán bộ đăng kiểm phải là những kỹ sư ô tô được đào tạo chuyên nghiệp và phải đi tập sự một năm. Chúng tôi đang cố gắng động viên anh em làm hết sức của mình”.

Cũng theo ông Bùi Hoà An, dự kiến nhu cầu đăng kiểm tháng 3 là 50.000 xe, tháng 4 khoảng 80.000 xe, do đó người dân cần chủ động trong việc đi kiểm định xe của mình. Đặc biệt, cần áp dụng việc đặt lịch đăng kiểm qua app của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh để tránh mất thời gian và mệt mỏi vì phải chờ đợi quá lâu.

Chùm ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Gần 600 thí sinh tham gia Hội thi Học sinh, sinh viên giỏi nghề
TP Hồ Chí Minh: Gần 600 thí sinh tham gia Hội thi Học sinh, sinh viên giỏi nghề

Sáng 4/3, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2023 tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN