Thanh Hóa chủ động ứng phó với mưa lũ

Ngày 20/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa vừa ra công điện yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố, các ngành trong tỉnh chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Chú thích ảnh
Mưa bão gây ngập và chia cắt nhiều tuyến đường tại huyện miền núi Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá, đêm 15/10. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (tên quốc tế là Saudel). Bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và sẽ đi vào Biển Đông. Đến 7 giờ ngày 21/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 119,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 740km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Dự báo ngày 21/10 và các ngày tiếp theo, địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ có mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng thấp.

Để chủ động ứng phó với bão Saudel, mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương trong tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến phức tạp của bão Saudel; tăng cường thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Các địa phương tích cực theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện cũng như sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Các đơn vị quản lý hồ chứa, đập thủy lợi tổ chức vận hành, bảo đảm an toàn các hồ đập. Đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; phân công cụ thể, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra. 

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các ngành, các địa phương trong tỉnh triển khai ngay công tác đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu đồng thời chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố và các ngành trong tỉnh tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Hiện tại, tỉnh Thanh Hóa có 610 hồ đập lớn nhỏ nhưng việc kiểm tra cho thấy, có tới 78 hồ chứa không đảm bảo an toàn. UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương sẵn sàng triển khai các phương án đảm bảo an toàn các công trình đê điều, hồ đập, đặc biệt là tại các trọng điểm xung yếu về đê điều, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn, các công trình đang thi công dở dang... Thanh Hóa hiện có 3.978 hộ gia đình với 17.614 nhân khẩu đang phân bố và sinh sống thường xuyên tại những nơi có nguy cơ sạt lở đất. Số hộ gia đình và nhân khẩu nói trên chủ yếu sinh sống trên các triền đồi, khu vực chân núi, ven suối, triền sông... rất dễ bị sạt lở khi có mưa kéo dài, tập trung ở các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Thường Xuân, Thạch Thành...

Hoa Mai (TTXVN)
Ba người tử vong do mưa lũ tại tỉnh Kon Tum
Ba người tử vong do mưa lũ tại tỉnh Kon Tum

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kon Tum, tính đến sáng 20/10, toàn tỉnh đã có 3 người tử vong do ảnh hưởng của mưa lũ. Trong đó, trường hợp mới nhất là em Lê Phú Quốc, sinh năm 2007, trú thôn 5, xã Chư Reng, thành phố Kon Tum tử vong do đuối nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN