Hà Nội: 'Ám ảnh' mùi hôi thối từ những xe gom, chở rác thải lộ thiên

Rác thải không phân loại, vứt bừa bãi trên đường phố Hà Nội hiện nay là chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi" và sẽ không có hồi kết, nếu ý thức tự giác quản lý rác thải tại nguồn của người dân không được nâng cao. Điều đáng nói, từ những điểm tập kết rác thải chất đống như núi trên hầu hết các tuyến đường Thủ đô, khiến xe chở rác đi thu gom không xuể và không kịp che chắn, trở thành nỗi "ám ảnh" đối với người đi đường vì mùi xú uế phát thải từ những xe rác lộ thiên này.

Video Xe chở rác không che chắn lao vun vút trên đường phố Hà Nội:

Không khó để ghi nhận hình ảnh những xe rác chất cao như núi, với đủ loại rác thải sinh hoạt, xuất hiện ở bất cứ tuyến phố nào của Hà Nội, tập kết hàng dài tại vị trí trong khu dân cư, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất mỹ quan đô thị, như trên các tuyến phố: Thụy Khuê (quận Tây Hồ), Vũ trọng Khánh (quận Hà Đông), Đào Tấn (quận Ba Đình), Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm), Yên Phụ (quận Tây Hồ)...

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Không biết từ bao giờ, vỉa hè đường Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm) tại vị trí đường dẫn lên cầu Chương Dương trở thành điểm tập kết rác thải bẩn thỉu, vô tội vạ.
Chú thích ảnh
Người dân phường Mộ Lao (quận Hà Đông) không còn lạ với khu vực tập kết những xe thu gom rác thải chất cao gấp 2 lần thành xe trên đường Vũ Trọng Khánh.
Chú thích ảnh
Tương tự là những "núi rác" trên phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ).
Chú thích ảnh
Những "núi rác" như trên là nguyên nhân xuất phát của những xe chở rác "lộ thiên" lao vun vút trên đường phố Hà Nội vì không kịp che chắn say khi "ăn rác".

Các điểm tập kết rác quá nhiều, khiến các xe trong tải lớn chở rác thu gom không xuể, thậm chí, các công ty môi trường phải bố trí chạy xe sai giờ quy định để “ăn rác” trên các tuyến phố nội đô. Do không kịp thu gom, các xe tải lớn chở rác rác để lộ thiên không che chắn, lao vun vút hết phố này sang phố khác, xả nước thải ép rác ra đường… trở thành nỗi ám ảnh với người đi đường vì mùi xú uế gây ra từ những xe chở rác này, khiến ai cũng phải bịt mũi tránh xa.

Đáng nói, theo quy định, với những xe thu gom rác được tập kết tại vị trí quy định, sau khoảng hai tiếng sẽ được xe tải chuyên dụng đến chở đi. Các thùng rác khi tập kết đều phải che phủ bạt để tránh phát tán ô nhiễm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tình trạng không phủ bạt che chắn dang diễn ra phổ biến. Tốc độ đô thị hóa nhanh, đi đôi với áp lực từ lượng rác thải hàng ngày gia tăng. Đây chính là mối lo về môi trường tại các khu đô thị, khu dân cư nếu không được kiểm soát tốt.

Qua tìm hiểu, TP Hà Nội có 26 đơn vị tham gia thu gom, xử lý rác. Trong đó, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phụ trách duy trì đảm bảo vệ sinh môi trường của 7/30 quận, huyện, gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Mỹ Đức. Theo đại diện Công ty Urenco, trong quá trình thu gom, nhân viên môi trường đã tuyên truyền, vận động người dân bỏ rác đúng giờ, đúng quy định. Song, ý thức của không ít người dân hạn chế, bỏ rác không đúng nơi quy định, là nguyên nhân gây ra tình trạng nêu trên.

Chú thích ảnh
Xe chở rác sau khi lao vun vút trên đường Đào Tấn (quận Ba Đình), dừng lại tại điểm tập kết rác để thu gom.
Chú thích ảnh
Xe chở rác lộ thiên lưu thông trên phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ).
Chú thích ảnh
Xe chở rác trên đường Phùng Chí Kiên (quận Cầu Giấy).
Chú thích ảnh
Tuyến phố nhỏ, chật hẹp Thụy Khuê hàng ngày càng thêm ngột ngạt, bức bối, vì những xe chở rác lộ thiên, bốc mùi xú uế luồn lách.
Chú thích ảnh
Người đi đường đều phải tránh xa, vừa lái xe vừa bịt mũi, vì không chịu nổi mùi xú uế khi đi sau những chiếc xe chở rác lộ thiên...

Theo quy định tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, hành vi để ra rơi vãi ra đường có thể bị xử phạt tới 15 triệu đồng. Cụ thể, khoản 2, khoản 3 Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 7.000.000 - 10.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển phương tiện vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa không che chắn hoặc để rơi vãi ra môi trường trong khi tham gia giao thông. Phạt tiền từ 10.000.000 - 15.000.000 đồng đối với hành vi không sử dụng thiết bị, phương tiện chuyên dụng trong quá trình vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa làm rò rỉ, phát tán ra môi trường.

Từ ngày 10/7/2021, Nghị định số 55/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP có hiệu lực đã giảm mạnh mức phạt đối với hành vi để rơi vãi rác ra đường. Cụ thể, điểm a khoản 18 Điều 1 Nghị định 55/2021/NĐ-CP sửa đổi khoản 2 Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP như sau: Phạt tiền từ 2.000.000 - 4.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển phương tiện vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa không che chắn hoặc để rơi vãi ra môi trường trong khi tham gia giao thông.

Theo GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, để thiết lập vị trí các điểm tập kết, trạm trung chuyển rác hoạt động hiệu quả, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân là bài toán không đơn giản. Bởi bên cạnh việc nâng cao nhận thức, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không xả rác bừa bãi, phân loại rác tại nguồn, tham gia vệ sinh môi trường ở khu dân cư, rất cần sự đầu tư nâng cấp đồng bộ về quy trình vận chuyển, xử lý rác hiện nay và ý thức, trách nhiệm của công nhân thu gom. Người dân Hà Nội mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp xử lý tận gốc tình trạng này, để góp phần xây dựng TP Hà Nội xanh, sạch, đẹp.

Bài, ảnh, video: Đăng Sơn/Báo Tin tức
Nhà máy chiết xuất vàng từ rác thải điện tử
Nhà máy chiết xuất vàng từ rác thải điện tử

Một công ty Anh đang xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới chuyên tái chế máy tính để bàn (laptop) và điện thoại cũ để tách vàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN