Dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng gia tăng tại nhiều tỉnh

Theo Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên, tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến khá phức tạp.

Từ tháng 6 - 7/2019, dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu giảm, nhưng từ đầu tháng 8 - 9/2019, dịch lại có chiều hướng gia tăng và có nguy cơ bùng phát trở lại. Tính đến ngày 19/9, toàn tỉnh Điện Biên có 26 xã đã qua 30 ngày không có dịch bệnh nhưng nay lại tái dịch.

Sau hơn 6 tháng xuất hiện trên địa bàn tỉnh Điện Biên (từ ngày 4/3), dịch tả lợn châu Phi đã phát sinh tại gần 5.000 hộ chăn nuôi lợn ở hơn 700 thôn bản của 100 xã, phường, thị trấn thuộc 10/10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ngành chức năng tỉnh Điện Biên đã tiêu hủy gần 20.000 con lợn mắc bệnh, trong đó huyện Điện Biên có số lượng lợn tiêu hủy nhiều nhất với hơn 8.500 con. Đến ngày 19/9, toàn tỉnh có 36 xã đã qua 30 ngày không phát sinh dịch bệnh, trong đó 25 xã đã công bố hết dịch.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên, qua theo dõi từ đầu tháng 8 - 9/2019, dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các huyện Điện Biên, Nậm Pồ, Mường Nhé và thành phố Điện Biên Phủ. Nguy cơ dịch tiếp tục lây lan ra các xã chưa có dịch, các xã đã qua 30 ngày hay đã công bố hết dịch là rất cao.

Ông Đỗ Thái Mỹ, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên cho biết, nguyên nhân tái phát dịch tả lợn châu Phi chủ yếu do việc thực hiện an toàn vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi của người dân còn hạn chế, chưa được thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Ngoài ra, dịch tả lợn Châu phi là loại bệnh do virus gây ra và có khả năng lây lan trên diện rộng, vì mầm bệnh có ở khắp nơi nên dễ lây lan qua rất nhiều con đường, như: qua côn trùng, các loài động vật khác và con người… từ vùng có dịch ra nơi khác nên rất khó kiểm soát.

Để ngăn ngừa dịch bùng phát trở lại, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi; chỉ đạo, tổ chức hướng dẫn người dân chăn nuôi lợn thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; tăng cường kiểm tra, giám sát, yêu cầu hộ chăn nuôi không thực hiện nuôi tái đàn khi trên địa bàn xã chưa công bố hết dịch.

Việc nuôi tái đàn tại các xã đã công bố hết dịch không thực hiện ồ ạt mà chỉ nuôi với số lượng 10% tổng số lợn có thể nuôi, sau khi tái đàn 30 ngày sẽ kiểm tra, giám sát, khuyến cáo lấy mẫu xét nghiệm dịch tả lợn châu Phi, nếu kết quả âm tính mới tiếp tục nuôi tăng đàn. Đối với các hộ dân chăn nuôi lợn, UBND các xã cần tăng cường giám sát, không để xảy ra tình trạng bán chạy lợn ốm, vứt xác lợn chết ra môi trường.

Ngày 20/9, tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú Y tỉnh Cà Mau cho biết, kết quả kiểm nghiệm mẫu lợn bị bệnh tại Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau đã dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, vào ngày 12/9, 4 con lợn nái của Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau có biểu hiện nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Sau đó, thêm 2 con lợn tiếp tục có biểu hiện bỏ ăn. Lần lượt từ ngày 14/9 đến ngày 15/9 thì có 5 con lợn nái bị chết. Kết quả kiểm nghiệm mẫu lợn bệnh dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Hiện, số lượng lợn này đã được tiêu hủy theo quy định và Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau đang phối hợp với cơ quan chức năng liên quan tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng chống dịch.

Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp nên Sở đã khẩn trương trương áp dụng các phiện pháp như tiến hành đề xuất Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp lấy mẫu ngẫu nhiên xét nghiệm cận lâm sàng. Ngoài ra, tạm ngưng sản xuất tinh, ngưng bán lợn giống cho khách hàng.

Đồng thời, tăng cường cách ly đàn lợn theo nhóm, vệ sinh tiêu độc không chỉ khu vực trại nuôi mà cả toàn cơ quan. Ngoài, ra là hạn chế nghiêm ngặt người vào trại nuôi.

Theo thống kê, hiện tổng đàn lợn của Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau có hơn 260 con; trong đó, có 22 con lợn đực giống, 42 con lợn nái, 123 con lợn con và 79 con lợn thịt.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có 72/97 xã, phường, thị trấn có chăn nuôi lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Hiện tại đã có hơn 4.600 con lợn bị tiêu hủy...

Nhóm phóng viên TTXVN
Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp
Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi Hà Nội cho biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã phát sinh tại 522 hộ, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn thành phố; làm mắc bệnh và phải tiêu hủy 4.631 con lợn với trọng lượng 257.969 kg.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN