10:14 22/10/2020

Trung Quốc siết chặt quy định hạn chế du lịch

Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện quy định ngừng các tour du lịch ra nước ngoài, cấm các tổ chức lữ hành tổ chức các tour du lịch trong nước, do tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát vào mùa đông tới.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi tham quan Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 1/10/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Quyết định trên được Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc công bố chính thức tại website của bộ này ngày 21/10.

Trước đó, Trung Quốc đã dừng triển khai các hoạt động du lịch trong và ngoài nước từ tháng 1, khi dịch bệnh bùng phát tại thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên, nước này đã nối lại hoạt động du lịch trong nước từ tháng 7, khi số ca nhiễm giảm đáng kể.

Việc Trung Quốc ngừng các tour du lịch ra nước ngoài đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch của những nước khác, như Thái Lan - nước vốn phụ thuộc lớn vào du khách Trung Quốc trong nhiều năm qua.

* Trong khi đó, Philippines đang cân nhắc mở cửa biên giới trở lại để đón du khách từ những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp và trung bình, cũng như cân nhắc áp dụng nguyên tắc "có đi có lại" đối với những nước đã cho phép du khách người Philippines nhập cảnh.

Ngày 21/10, Thư ký Nội các Karlo Nograles cho biết lực lượng đặc nhiệm kiểm soát dịch sẽ đánh giá liệu năng lực y tế của Philippines có phù hợp không nếu nước này quyết định nới lỏng các quy định hạn chế du lịch đối với khách nước ngoài.

Philippines áp dụng lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh từ tháng 3 nhằm kiểm soát dịch. Lệnh cấm công dân ra nước ngoài đã được gỡ bỏ và chính thức có hiệu lực từ ngày 21/10. Đến nay, nước này đã ghi nhận 362.243 ca nhiễm, trong đó 6.747 ca tử vong, 311.506 người đã phục hồi.

* Cùng ngày, Namibia thông báo nới lỏng các quy định đối với du khách quốc tế. Tổng thống Namibia Hage Geingob cho biết du khách quốc tế nhập cảnh với kết quả âm tính bằng xét nghiệm PCR chưa đủ 72 giờ sẽ không cần phải xét nghiệm lại sau  5 ngày. Trong khi đó, những du khách nước ngoài đến Namibia có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày trước khi nhập cảnh cần phải cách ly 7 ngày tại cơ sở lưu trú. Quyết định trên được đưa ra nhằm thu hút du khách tới Namibia. 

Tổng thống Geingob cho biết Chính phủ Namibia đã khởi động chương trình "Sáng kiến phục hồi du lịch" cách đây vài tuần. Sáng kiến này bắt đầu cho kết quả đáng khích lệ.

Theo Bộ Y tế Namibia, trong 4 tuần qua, số ca tử vong do COVID-19 đã giảm 40% trong khi số ca nhiễm mới giảm 61%. Tính đến này 21/10, Namibia ghi nhận 12.367 ca nhiễm và 132 ca tử vong.

Văn Phong - Bích Liên (TTXVN)