01:10 29/01/2019

Trung Quốc phóng thử tên lửa ‘sát thủ đảo Guam’

Trung Quốc vừa công bố đoạn video ghi lại cuộc thử tên lửa đạn đạo thế hệ mới có tên gọi Đông Phương-26 (DF-26), chứng minh sự nâng cấp trong tính ổn định và độ chính xác của loại vũ khí.

Chú thích ảnh
Hình ảnh thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26. Ảnh cắt từ video.

Theo các chuyên gia phân tích, động thái của Trung Quốc nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ tới Mỹ về khả năng sức mạnh quân sự của quốc gia châu Á này.

Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), đoạn video thử nghiệm tên lửa lần đầu tiên được phát trên đài truyền hình trung ương CCTV, trong bối cảnh đối đầu quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang.

Trong cuộc tập trận phía tây bắc Trung Quốc vừa qua, Lực lượng Tên lửa thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã phóng thử ít nhất một quả tên lửa DF-26 từ bề mặt điều khiển bay dạng vây. Giới phân tích quân sự cho biết bề mặt dạng vây kiểu này giúp cải thiện tính ổn định của tên lửa khi nó ở gần mục tiêu đang di chuyển, ví dụ như một chiếc tàu sân bay Mỹ.

Chú thích ảnh
Đảo Guam (Mỹ) nằm trọn bên trong phạm vi hoạt độn của tên lửa DF-26.

Loại tên lửa DF-26 là tên lửa đạn đạo tầm trung, được biết đến với tên gọi “sát thủ đảo Guam” với tầm hoạt động trong khoảng 3.000 km đến 5.741 km. Tầm hoạt động này sẽ khiến hòn đảo then chốt của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương nằm trong phạm vi tấn công.

Loại tên lửa mới này có thể được triển khai trong các cuộc tấn công hạt nhân, truyền thống hoặc chống hạm. 

Video PLA thử nghiệm tên lửa DF-26 (Nguồn: SCMP):

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi tháng 4 xác nhận DF-26 đã được đưa vào biên chế Lực lượng Tên lửa.

Adam Ni, một nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Macquarie ở Sydney, cho biết cuộc tập trận mới nhất rõ ràng là muốn gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ về khả năng tên lửa phát triển của Trung Quốc và có thể gây rủi ro đối với các tài sản chiến lược của Mỹ. “Đó là một nỗ lực khẳng định lại rằng PLA có khả năng đánh chìm các tàu sân bay Mỹ và gây ra thiệt hại đáng kể đối với các lực lượng Mỹ”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức