TP Hồ Chí Minh: Số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 tiếp tục tăng

Trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 tối 24/11, ghi nhận trong 24 giờ qua, TP Hồ Chí Minh có 1.666 trường hợp mắc COVID-19 mới và 62 trường hợp tử vong.

Chú thích ảnh
Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn.

Dựa vào số liệu thống kê trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 cho thấy,  số ca mắc mới và tử vong tại TP Hồ Chí Minh trong những ngày gần đây liên tục tăng.

Cụ thể, trong ngày 20/11, TP Hồ Chí Minh chỉ có 50 trường hợp tử vong, ngày 21/11 lên đến 59 trường hợp và ngày 22-23/11 mỗi ngày ghi nhận thêm 62 trường hợp tử vong. Trong khi đó, số ca mắc mới trong ngày 24/11 tại TP Hồ Chí Minh là 1.666 trường hợp, tăng 462 trường hợp so với ngày trước đó. Từ ngày 20-23/11, số trường hợp mắc mới tại TP Hồ Chí Minh tăng liên tục ở mức từ 1.200 -1.600 trường hợp. 

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 mới tăng, nhất là tại thành phố Thủ Đức, Quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi đến các địa phương, sở, ban ngành về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các quận, huyện và thành phố Thủ Đức phải bảo đảm sự thống nhất, phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương, không cục bộ hoặc ban hành quy định vượt quá mức cần thiết; đồng thời xem việc thần tốc truy vết, xét nghiệm là then chốt để sớm kiểm soát hiệu quả dịch; thích ứng an toàn, linh hoạt theo diễn biến dịch, chuyển dần các vùng cấp độ 2, 3, 4 về cấp độ 1.

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; rà soát, đôn đốc, đẩy mạnh việc tiêm vaccine, nhất là việc tiêm mũi 2 và tích cực tổ chức tiêm lưu động; khoanh vùng, cách ly được thực hiện trên phạm vị hẹp nhất có thể; tiếp tục thông điệp 5K và đề cao ý thức phòng, chống dịch của người dân. Thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, mở cửa lại nền kinh tế có lộ trình và ở những nơi an toàn, có đủ điều kiện.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình người dân khi ra, vào địa bàn; người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa phương làm việc để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người dân tại các địa bàn có trường hợp mắc COVID-19, địa bàn có nguy cơ chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

UBND TP Hồ Chí Minh giao cho Sở Y tế TP Hồ Chí Minh hướng dẫn và tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng (SVO), giám sát trọng điểm COVID-19, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc COVID-19 tại cộng đồng; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện nhằm kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng

Nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở để ứng phó thường xuyên, kịp thời; chuẩn bị sẵn sàng thiết lập các Trạm y tế lưu động ngay tại phường, xã, thị trấn, ở những nơi dịch bùng phát, địa bàn dịch phức tạp để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở; tăng cường và bổ sung nhân lực cho các Trạm y tế tại các phường, xã, thị trấn khi có số ca mắc COVID-19 tăng cao; đồng thời, triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.

Song song đó, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phải nghiêm túc thực hiện phân luồng, khai báo y tế, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng, chống COVID-19; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao phải cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc để phòng tránh quá tải và nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất; tổ chức tốt việc điều phối và công tác phân tầng điều trị, ưu tiên điều trị tầng 1, 2, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng, đảm bảo người bệnh được thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời.

Hoàn chỉnh kế hoạch sẵn sàng thiết lập hệ thống điều trị bao gồm các Trung tâm hồi sức tích cực, Bệnh viện dã chiến; chịu trách nhiệm chỉ đạo Trung tâm y tế các địa phương kiểm soát các điểm tiêm trên địa bàn, đảm bảo mời gọi người dân ra tiêm mũi 2 theo thời gian quy định; ưu tiên tiêm sớm cho nhóm đối tượng nguy cơ cao chưa tiêm và đến hẹn nhắc tiêm mũi 2.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp có đông công nhân, trường học, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc "an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn".

Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe, yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19; đẩy mạnh tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện 5K, không vì đã tiêm vaccine mà lơ là, chủ quan; xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh chấn chỉnh kỷ cương cán bộ, công chức, viên chức trong công tác chống dịch
TP Hồ Chí Minh chấn chỉnh kỷ cương cán bộ, công chức, viên chức trong công tác chống dịch

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản khẩn về tăng cường quản lý và chấn chỉnh kỷ cương cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hoạt động công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong điều kiện bình thường mới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN