TP Hồ Chí Minh: Kết nối các gia đình Việt với 162 sinh viên Lào, Campuchia

Ngày 18/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) TP Hồ Chí Minh, Thành Đoàn, Liên đoàn Lao động Thành phố, Hội Cựu chiến binh Thành phố, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố... tổ chức Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP Hồ Chí Minh” năm 2024 nhằm gia tăng tình hữu nghị.

Chú thích ảnh
Bà Trương Thúy Uyên, chia sẻ về việc nhận đỡ đầu cho sinh viên Campuchia.

Lần đầu tiên tham gia chương trình, PhaophanitMonthila, học viên Cao học Trường Đại học Văn Lang, cho biết: "Em biết thông tin chương trình thông qua báo chí, qua những bài đăng trên mạng xã hội do các bạn sinh viên Lào, Campuchia đăng tải. Vì vậy, em đăng kí tham gia vì muốn tìm hiểu văn hóa, đời sống và con người Việt Nam". 

Bà Trương Thúy Uyên (Quận 4) cho biết, năm nay gia đình bà nhận đỡ đầu 2 sinh viên Campuchia. Đây là năm thứ 3 bà tham gia chương trình này. Nhiều sinh viên mới sang Việt Nam lần đầu còn lạ lẫm, nói tiếng Việt chưa rành, tiếp xúc nơi xứ lạ quê người, nên không dám liên lạc với cha mẹ đỡ đầu, thậm chí còn ngại, điện thoại các em không bắt máy, gia đình phải tìm đến trường học của các em để tạo gặp gỡ, tạo sự thân thiện cho các em. 

Khi đưa các sinh viên về nhà, bà Thúy Uyên và nhiều cha mẹ đỡ đầu khác đã coi các em như con của mình và có trao đổi, trò chuyện, tâm tình hướng dẫn các con trong cuộc sống và văn hóa ứng xử của người Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Sinh viên Lào, Campuchia hào hứng khi chuẩn bị tìm hiểu đời sống tinh thần của người Việt Nam. 

"Dạy con của mình đã khó, huống hồ chi các con lại là người nước ngoài, mà không phải cha mẹ nào cũng được chọn con cho mình mà theo sự phân bổ ngẫu nhiên của ban tổ chức; tính nết của mỗi con đều khác nhau, nên việc dạy dỗ, tạo sự thân thiện với các con là cả một nghệ thuật mà chúng tôi phải cố gắng thật nhiều, phải có tấm lòng yêu thương thật sự như các con của mình. Thông qua nhiều hoạt động mà các con có sự gắn kết, có nhiều kỷ niệm với cha mẹ đỡ đầu", bà Thúy Quyên cho biết thêm. 

Theo ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBMTTQVN, chương trình kết nối này sẽ giúp tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhân dân các nước, tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân thành phố và du học sinh Lào, Campuchia đang học tập tại Việt Nam về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử, truyền thống và mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào - Campuchia. Theo đó, các du học sinh hai nước còn có thể tham gia trải nghiệm đời sống sinh hoạt hằng ngày của các gia đình Việt Nam, qua đó gắn kết tình cảm, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho các em, các cháu khi học tập xa nhà.

Chú thích ảnh
Các em sinh viên cùng các cha mẹ đỡ đầu.

"Năm 2024, Ban tổ chức Chương trình đã ghi nhận có 96 gia đình, 127 sinh viên Lào và 35 Campuchia đủ điều kiện tham gia. Cả số lượng gia đình và sinh viên đều tăng gấp 1,5 lần so với năm 2023, điều này cho thấy sức hút ngày càng lớn của chương trình", ông Ngô Thanh Sơn cho biết thêm.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Phát hiện quả bom nặng 350 kg khi san lấp mặt bằng
TP Hồ Chí Minh: Phát hiện quả bom nặng 350 kg khi san lấp mặt bằng

Ngày 18/5, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bình Chánh xử lý thành công một quả bom có chiều dài 1,15m, đường kính 0,41m, nặng 350 kg được người dân phát hiện khi san lấp mặt bằng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN