TP Hồ Chí Minh hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa ban hành “Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc COVID-19 tại nhà”.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng vừa ký văn bản gửi đến các bệnh viện, UBND và Trung tâm y tế thành phố Thủ Đức cùng các quận, huyện về việc hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Người mắc COVID-19 được cách ly tại nhà nếu không tuân thủ quy định sẽ được chuyển đến khu cách ly tập trung tại các quận, huyện.

Theo đó, người được cách ly tại nhà phải có phòng riêng, có nhà vệ sinh riêng, có số điện thoại riêng, có sẵn số điện thoại của cơ sở y tế, số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh quận, huyện để liên hệ khi cần thiết. Có bàn hoặc ghế cá nhân đặt trước cửa phòng cách ly để nhận thức ăn và các vật dụng cá nhân cần thiết; có thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm.

Chú thích ảnh
Quy trình chăm sóc, cách ly F0 tại nhà. Ảnh: HCD

Bên cạnh đó, người cách ly tại nhà có sẵn dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%), khẩu trang y tế, nhiệt kế; một số loại thuốc thiết yếu gồm thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng như các loại vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền.

Đối với trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh lý nền không tự chăm sóc cá nhân được thì cần có người hỗ trợ và chăm sóc khi cách ly tại nhà. Người mắc COVID-19 có nguyện vọng, cam kết đủ điều kiện và tuân thủ các hướng dẫn khi cách ly tại nhà.

Trong trường hợp tất cả người trong hộ gia đình đều là người mắc COVID-19, có thể tự chăm sóc sức khỏe lẫn nhau thì không cần điều kiện phòng riêng cho từng cá nhân.

Đối với người mắc COVID-19, phải mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang hai lần một ngày, khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang. Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo...

Đo thân nhiệt tối thiểu hai lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 1 lần qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử”; ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước.

Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày và nếu có sử dụng thuốc thì phải theo sự hướng dẫn hoặc tư vấn của nhân viên y tế.

Khi có một trong những dấu hiệu như sốt 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi/vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở (khi không thể hít sâu và nín thở đủ 10 giây), khi nhịp thở > 20 lần/phút, người cách ly tại nhà cần gọi cho nhân viên y tế. 

Cần gọi ngay tổng đài 115 hoặc số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh quận, huyện khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% (nếu có dụng cụ đo SpO2 tại nhà) để được cấp cứu kịp thời.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong trường hợp người mắc COVID-19 không tuân thủ đúng cam kết, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ban hành quyết định chuyển người mắc COVID-19 đến các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn thị trấn, phường, xã và quận, huyện để tiếp tục chăm sóc và theo dõi sức khỏe; tùy vào mức độ vi phạm mà Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương đưa ra các hình thức xử lý phù hợp theo quy định.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Có thể cách ly F0 tại nhà nếu đủ điều kiện để chia sẻ gánh nặng với cộng đồng
Có thể cách ly F0 tại nhà nếu đủ điều kiện để chia sẻ gánh nặng với cộng đồng

Các chuyên gia y tế đề xuất, trong bối cảnh hiện nay cần nghĩ đến việc cách ly các trường hợp F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà hoặc một nơi đủ điều kiện ngoài bệnh viện. Với tỷ lệ 90% người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng, việc dồn hết các trường hợp vào bệnh viện là đang “giết” hệ thống y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN